Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết Quốc hội đã đạt được thỏa thuận về Dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD.

Embed from Getty Images

“Khi người dân Mỹ tiếp tục chiến đấu với virus corona trong mùa lễ này, họ sẽ không còn đơn độc nữa,” ông McConnell đã đăng tweet vào sáng ngày Chủ nhật (20/12). “Quốc hội vừa mới đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ thông qua một gói cứu trợ khác càng sớm càng tốt. Sẽ có nhiều trợ giúp hơn.”

Các thượng nghị sĩ đi đến thống nhất vào tối muộn thứ Bảy (19/12) sau cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Pelosi, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, ông McConnell và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng tham gia cuộc đàm phán.

Theo đó, Dự luật cứu trợ sẽ tiến hành cung cấp khoản tiền 600 đô la cho hầu hết mỗi người Mỹ, và thêm 300 đô la một tuần cho những người thất nghiệp. 

Theo Bloomberg, trong số 900 tỷ USD, sẽ có 284 tỷ USD được phân bổ cho Chương trình Bảo vệ tiền lương, cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, giúp các trường học mở cửa trở lại, cứu trợ các hãng vận chuyển gặp khó khăn cũng như Dịch vụ Bưu điện, cung cấp tài chính để hỗ trợ nhà ở và phân phối vắc xin COVID-19.

Dự luật dự kiến cũng sẽ cung cấp cho các hãng hàng không Mỹ 15 tỷ USD để hỗ trợ việc trả lương, cho phép các công ty gọi 32 nghìn nhân viên hiện bị tạm cho thôi việc trở lại làm cho tới hết ngày 31/3.

Phía Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump cũng ủng hộ thỏa thuận này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Ben Williamson cho biết trong một email: “Tổng thống Trump đã cố gắng trong nhiều tháng để cung cấp cho người Mỹ những khoản cứu trợ tài chính cần thiết. Chúng tôi mong muốn Quốc hội sắp tới sẽ gửi một dự luật đến cho ông ấy ký thông qua.”

Ông Chuck Schumer, đảng viên Dân chủ hàng đầu của Thượng viện, cho biết trong một bài phát biểu tại Thượng viện hôm Chủ nhật (20/12) rằng “nếu không có sai sót gì lớn”, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu “sớm nhất là tối nay”.

Ông nói: “Chúng tôi đã vượt qua được rào cản lớn nhất cuối cùng và một cái kết đang ở trong tầm mắt. Hãy cùng nhau hoàn thành công việc này vì lợi ích của người dân Mỹ.”

Dự luật cứu trợ COVID-19 đã trải qua nhiều tháng bị trì hoãn và rối ren. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã trở nên nghiêm trọng hơn vào tuần trước khi các nhà lập pháp của cả hai bên cuối cùng phải đối mặt với thời hạn hành động trước khi rời Washington vào lễ Giáng sinh.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ là phản ứng lập pháp quan trọng đầu tiên đối với đại dịch kể từ khi Đạo luật CARES trị giá 1,8 nghìn tỷ USD được thông qua mà gần như nhất trí hoàn toàn.

Đáng chú ý, Quốc hội Mỹ có kế hoạch đưa gói cứu trợ COVID-19 này vào dự luật chi tiêu dành cho chính phủ liên bang cho tới tháng 9/2021, trị giá 1,4 nghìn tỷ.

Minh Ngọc

Xem thêm: