Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky) hôm thứ Ba (29/12, giờ Mỹ) đã ngăn chặn thông qua nhanh biện pháp nâng mức hỗ trợ dân Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD. Ông McConnell cho biết sẽ đưa vấn đề này ra bỏ phiếu tại Thượng viện vào cuối tuần này.

Embed from Getty Images

Tuần này, Thượng viện sẽ bắt đầu một tiến trình để tập trung vào ba ưu tiên”, ông McConnell nói tại Thượng viện trong phiên họp hôm 29/12.

Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện lưu ý rằng Tổng thống Donald Trump “đã nhấn mạnh đến ba vấn đề mang ý nghĩa quốc gia cần bổ sung mà ông mong muốn thấy Quốc hội giải quyết đồng thời”, trong đó bao gồm “khoản hỗ trợ tài chính trực tiếp tăng thêm cho các hộ gia đình Mỹ”. Ông Trump tuần trước nói rằng ông muốn người Mỹ nhận được 2.000 USD, chứ không chỉ có 6.00 USD tiền hỗ trợ trực tiếp liên quan đến đại dịch virus Vũ Hán.

Hai vấn đề khác mà ông McConnell nói Quốc hội cần giải quyết đồng thời cùng với khoản tăng tiền trợ cấp là rà soát lại Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông và xử lý vấn đề minh bạch bầu cử.

Theo OANN, ông McConnell đã giới thiệu một dự luật riêng khác hôm 29/12 để cung cấp ngân phiếu trị giá 2.000 USD hỗ trợ COVID-19. Tuy nhiên, không giống như dự luật được Đảng Dân chủ phê duyệt, phiên bản của ông McConnell còn gồm việc bãi bỏ Điều 230 trong Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông. Ngoài ra, nó sẽ thành lập một ủy ban để nghiên cứu hành vi gian lận cử tri.

Động thái này xảy ra sau khi TNS Bernie Sanders tuyên bố sẽ trì hoãn việc bỏ phiếu để phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho đến khi Thượng viện bỏ phiếu để nâng gói cứu trợ COVID.

Biện pháp hỗ trợ trực tiếp người dân Mỹ 2.000 USD đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua hôm thứ Hai (28/12) với 275 phiếu tán thành, 134 phiếu phản đối và Đảng Dân chủ tại Thượng viện cũng nhất trí hoàn toàn với biện pháp này.

Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (bang New York), trong buổi họp Thượng viện hôm 29/12 đã kêu gọi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phê duyệt biện pháp hỗ trợ này – có tên gọi chính thức là Đạo luật CASH – trước cuộc bầu cử nước rút 2 ghế thượng viện tại bang Georgia vào ngày 5/1.

Cách nhanh nhất để đưa tiền vào túi người dân Mỹ là hãy gửi một số khoản tiền thuế quay lại ngay nơi chúng đến”, ông Schumer nói. Thượng nghị sĩ bang New York cho biết “những chi phiếu hỗ trợ 2.000 USD có thể có ý nghĩa khác biệt giữa việc các gia đình Mỹ có nhu yếu phẩm thêm một vài tuần hoặc họ sẽ bị đói”.

Ông Schumer đề nghị Thượng viện sử dụng thủ tục “nhất trí hoàn toàn” để thông qua nhanh Đạo luật CASH, nhưng Lãnh đạo Đa số McConnell đã ngăn chặn cách làm này.

Tôi phản đối”, ông McConnell nói tại phiên họp toàn thể Thượng viện hôm 29/12. Là lãnh đạo phe Đa số, ông McConnell có toàn quyền đề xuất đưa vấn đề gì, đạo luật nào ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Ông McConnell đang muốn ưu tiên bỏ phiếu bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Trump đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2021 (NDAA 2021).

Với việc không thể thông qua nhanh, Đạo luật CASH sẽ cần phải có 60 phiếu tán thành mới được thông qua.

Ông Schumer nói rằng tất cả 48 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật CASH, tăng tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân Mỹ lên 2.000 USD. Như vậy, cần phải có thêm sự ủng hộ của 12 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, thì dự luật này mới được thông qua.

Theo The Epoch Times, có ít nhất 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ dự luật, gồm: Marco Rubio (bang Florida), David Perdue (bang Georgia), Kelly Loeffler (bang Georgia), Lindsey Graham (bang Nam Carolina) và Josh Hawley (bang Missouri).

Tổng thống Trump vào chiều thứ Ba (29/12, giờ Mỹ) cũng đã đăng tweet kêu gọi các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phê duyệt khoản tiền hỗ trợ bổ sung cho người dân.

Họ phải phê duyệt khoản thanh toán 2.000 USD sớm nhất có thể. 600 USD LÀ KHÔNG ĐỦ! Cũng vậy, phải loại bỏ Điều 230 – Đừng để Big Tech đánh cắp Đất nước ta, và đừng để Đảng Dân chủ đánh cắp cuộc Bầu cử Tổng thống. Hãy cứng rắn!” ông Trump viết.

Như Ngọc

Xem thêm: