Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nhận định, thế giới đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng về việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân khi quốc gia này liên tiếp ghi nhận những tổn thất ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Ông Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã đưa ra nhận xét nêu trên trong một lần xuất hiện trên Fox News Sunday. Thượng nghị sĩ Dân chủ tiểu bang New Jersey cho hay, ông lo ngại Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân khi mà những thất bại liên tục trong cuộc xâm lược Ukraine dường như đang làm tổn hại hình ảnh “lãnh đạo vĩ đại” của ông trong lòng người dân Nga. Ông Menendez cho rằng khả năng này là “một mối lo ngại thực sự”.

Ông nói với người dẫn chương trình Bret Baier: “Một trong những mối quan tâm của tôi là, trớ trêu thay, người Ukraine càng đạt được nhiều thành công, thì nguy cơ ông Putin sẽ làm điều gì đó càng lớn, bởi ông ấy đang thua và phải giữ thể diện. Và do đó, tiềm năng của việc sử dụng vũ khí hạt nhân hóa học, sinh học hoặc chiến thuật ngày càng thấy rõ.”

Ông Menendez cũng bày tỏ quan ngại về khả năng TT Putin triển khai các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác ở Ukraine. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến kho vũ khí hóa học của Nga và viện dẫn sự tham gia của quân đội Nga vào cuộc nội chiến Syria.

“Hãy nhớ rằng ông Putin đã làm điều này ở Syria,” ông cho biết thêm, “Thật không may, thế giới không quan tâm đến Syria, nhưng ông ấy đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria… vì vậy ông ấy có khả năng làm điều đó.”

Nhiều chuyên gia và nhà phân tích gần đây nói với Newsweek, các quan chức Nga đang hết sức cố gắng chuẩn bị tinh thần cho người dân của mình về khả năng xảy ra chiến tranh với các quốc gia liên kết với NATO. Hôm 25/4, ông Putin cảnh báo sẽ tiến hành “các cuộc tấn công trả đũa” “nhanh như chớp” đối với bất kỳ quốc gia nào gây ra mối đe dọa đối với Nga.

Ngày 26/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cáo buộc NATO “về cơ bản sẽ gây chiến với Nga thông qua một cuộc chiến ủy nhiệm và trang bị cho sự ủy nhiệm đó”.

Ông Yuri Zhukov, phó giáo sư tại Đại học Michigan bình luận Newsweek: “Nhìn chung, tuyên truyền trong nước của Nga nhấn mạnh rằng cuộc chiến của nước này không phải với Ukraine mà là với NATO và phương Tây.”

Ông Zhukov còn giải thích, tuyên truyền như vậy về cuộc xung đột Ukraine giúp hợp lý hóa các thất bại quân sự đối với công chúng Nga, đồng thời khuyến khích họ về khả năng xảy ra một cuộc chiến toàn diện trong tương lai gần.

Minh Ngọc (Theo RT)