Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) hôm Chủ Nhật (7/2, giờ Mỹ) đã tuyên bố rằng cuộc luận tội lần hai cựu Tổng thống Donald Trump không gì khác hơn là một “trò hề đảng phái” với cơ hội kết tội tại Thượng viện là “bằng không”.

Embed from Getty Images

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News hôm 7/2, TNS Rand Paul đã mạnh mẽ chỉ trích một nỗ lực lớn của Đảng Dân chủ nhằm luận tội ông Trump bởi vì bài phát biểu gây tranh cãi của ông hôm 6/1, trước khi xảy ra vụ xâm nhập vào Điện Capitol. Trong bài phát biểu của mình trước đông đảo người ủng hộ hôm 6/1, ông Trump đã kêu gọi tiến hành tuần hành “ôn hòa và yêu nước”.

Nếu chúng ta sẽ hình sự hóa bài phát biểu, và bằng cách nào đó luận tội mọi người khi họ nói, ‘Hãy chiến đấu để tiếng nói của quý vị được lắng nghe’, thì tôi cho rằng chúng ta sau đó sẽ nên tìm cách luận tội Thượng nghị sĩ Dân chủ bang New York Chuck Schumer”, TNS Paul nói, đề cập tới bài phát biểu mang tính kích động của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện hồi tháng 3/2020. Phát biểu của ông Schumer trong một buổi tập trung của những người ủng hộ quyền phá thai khi đó đã khiến một số nhà lập pháp kêu gọi thực hiện bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông.

Ông [Schumer] đã đi tới Tối cao Pháp viện, đã đứng trước Tối cao Pháp viện và đã nói rành mạch, ‘Hỡi [Thẩm phán] Gorsuch, hỡi [Thẩm phán] Kavanaugh, các ông đã đang gieo rắc một cơn lốc. Và các ông sẽ phải trả giá’. Lời lẽ có tính kích động này, phát ngôn bạo lực này của [ông] Chuck Schumer là tồi tệ đến mức mà Chánh án Tối cao Pháp viện [John Robert], một người rất hiếm khi phát biểu công khai, đã lập tức nói rằng loại ngôn nữ này là nguy hiểm như một đám đông đã cố gắng xâm phạm vào Tối cao Pháp Viện”, ông Paul nói.

Trong bài phát biểu ở bên ngoài trụ sở Tối cao Pháp viện hồi tháng 3/2020, ông Schumer đã nói: “Bên trong những bức tường của tòa án này, như quý vị biết đấy, Tối cao Pháp viện đang lắng nghe các tranh biện về các vụ án quyền phá thai lớn lần đầu tiên tính từ khi Thẩm phán Kavanaugh và Thẩm phán Gorsuch đảm nhiệm vị trí quan tòa… Từ Louisiana, tới Missouri, tới Texas, các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát đang tiến hành chiến tranh đối với phụ nữ, tất cả phụ nữ, và họ đang tước đoạt các quyền cơ bản. Tôi muốn nói với ông, Gorsuch, tôi muốn nói với ông, Kavanaugh, các ông đã đang gieo rắc một cơn lốc và các ông sẽ phải trả giá. Các ông sẽ không biết điều gì sẽ tấn công các ông nếu các ông xúc tiến những quyết định khủng khiếp này”.

Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts sau đó đã chỉ trích những phát biểu của TNS Schumer.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 7/2, TNS Paul cũng khẳng định cơ hội để Thượng viện kết tội ông Trump là “bằng không”.

Mọi người sẽ phải tự đánh giá… liệu chúng ta sẽ có khả năng truy tố mọi người vì bài phát biểu của họ hay không?”, ông Paul nói.

TNS Paul cũng nói rằng Chánh án Tối cao Pháp viện John Robert đã từ chối chủ tọa phiên tòa luận tội ông Trump lần hai tại Thượng viện. “Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho tất cả chúng ta thấy rằng [cuộc luận tội ông Trump lần này] sẽ chỉ là một phiên điều trần đảng phái do Đảng Dân chủ làm chủ tọa. Họ đã bỏ phiếu luận tội rồi”, ông Paul nói.

Theo TNS đến từ bang Kentucky, đội ngũ luật sư bào chữa của ông Trump tại Thượng viện sẽ trình chiếu một video năm 2018 về Dân biểu Dân chủ Maxine Waters khi bà này đã khuyến khích mọi người “quấy rối” những người ủng hộ ông Trump.

Tôi nghĩ quý vị sẽ được xem đội bào chữa của ông Trump chiếu video về [bà] Maxine Waters nói với đám đông hãy bao vây các quan chức chính quyền Trump tại các nhà hàng và tấn công họ”, ông Paul nói trên Fox News.

Quý vị có lẽ sẽ được xem những bình luận của Dân biểu Dân chủ Ilhan Omar khi bà này vui mừng khi tôi bị hành hung, gãy 6 xương sườn và phải cắt bỏ một phần phổi. Tôi nghĩ quý vị sẽ được xem tất cả những thứ này và mọi người sẽ phải tự đưa ra đánh giá”, ông Paul nói thêm.

TNS Paul đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta sẽ luận tội và truy tố tội hình sự tiềm năng mọi người vì bài phát biểu chính trị của họ khi họ nói ‘thức dậy và chiến đấu vì đất nước của các bạn, hãy để tiếng nói của các bạn được lắng nghe’ hay sao? Không ai trong đất nước này đã từng được nghe một bài phát biểu có lời lẽ ẩn dụ hay sao?

Quý vị không thể chỉ hình sự hóa bài phát biểu của thành viên Đảng Cộng hòa và phớt lờ tất cả những đảng viên Đảng Dân chủ đã kích động bạo lực”, ông Paul nhấn mạnh.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát vào ngày 13/1 đã bỏ phiếu thông qua Điều khoản Luận tội ông Trump lần hai và đã gửi điều khoản này tới Thượng viện. Phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện do Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy làm chủ tọa sẽ bắt đầu từ thứ Ba (9/2, giờ Mỹ).

Trước đó, đã có 45 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kiến nghị của TNS Rand Paul về việc coi phiên tòa luận tội ông Trump lần hai là vi hiến vì hiện tại Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã là một công dân bình thường và Thượng viện không có quyền hiến định để luận tội một thường dân.

Cơ hội để Đảng Dân chủ tại Thượng viện luận tội ông Trump thành công gần như không có, bởi vì họ cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 17 TNS Đảng Cộng hòa thì mới đủ 67 phiếu thông qua nghị quyết kết tội cựu tổng thống Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: