Thượng nghị sĩ Rick Scott (Florida) tuyên bố cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 là “thất vọng hoàn toàn” đối với Đảng Cộng hòa bởi vì cử tri đi bầu thấp. Ông cũng thừa nhận rằng Đảng Cộng hòa lẽ ra nên có một thông điệp tốt hơn.

Ông Rick Scott nói với nhà báo Sean Hannity của Fox News hôm thứ Sáu (11/11) rằng “làn sóng đỏ” như dự đoán đã không xuất hiện bởi vì cử tri đi bầu thấp. Đảng Cộng hòa đã dẫn khá sâu trong các cuộc khảo sát trước Ngày Bầu cử và đã được dự báo sẽ kiểm soát cả hai viện, nhưng thực tế không diễn ra như mong đợi.

Đây là những gì đã xảy ra với chúng ta. Ngày Bầu cử, cử tri của chúng ta đã không đến. Chúng ta đã không có đủ cử tri. Đó là sự thất vọng hoàn toàn. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta phải suy ngẫm. Điều gì đã không xảy ra? Tôi nghĩ chúng ta đã không có một thông điệp đủ tích cực. Chúng ta đã nói mọi thứ về nghị trình của Biden tồi tệ thế nào. Nghị trình đó là tồi thệ, Đảng Dân chủ là cực đoan, nhưng chúng ta phải có kế hoạch về những gì chúng ta ủng hộ”, ông Scott nói.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Florida nói thêm rằng các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của ông tại Thượng viện nên đoàn kết xung quanh ứng viên Thượng viện Herschel Walker của tiểu bang Georgia. Ông Walker sẽ tranh ghế Thượng viện vòng hai với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Đảng Dân chủ) vào ngày 6/12 tới đây.

Cho đến chiều thứ Bảy (12/11, giờ Mỹ), Đảng Cộng hòa vẫn chưa chắc chắn chiếm đa số Hạ viện, đồng thời có khả năng thua Thượng viện trước cả cuộc bầu cử vòng hai tại Georgia.

Các ứng viên Đảng Cộng hòa cần phải thắng 7 trong 23 cuộc đua Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ để giành lại quyền kiểm soát viện này. 13 trong số 23 ghế Hạ viện chưa được công bố là ở tiểu bang California.

Theo Epoch Times đưa tin, Đảng Cộng hòa hiện đã thắng 211 ghế, Đảng Dân chủ thắng 199 ghế. Đảng nào chiếm tối thiểu 218 ghế, thì đảng đó sẽ chiếm đa số tại Hạ viện.

Cuộc đua tại Thượng viện, Fox News và AP đã tuyên bố ứng viên Mark Kelly (Đảng Dân chủ) thắng ghế tại tiểu bang Arizona trước ứng viên Blake Masters của Đảng Cộng hòa. Như vậy, mỗi đảng đang giành được 49 ghế tại Thượng viện và hai cuộc đua tại Nevada và Georgia sẽ quyết định đảng nào chiếm đa số.

Tại Nevada, cho đến sáng thứ Bảy (12/11) khi 95% số phiếu được kiểm đếm, ứng viên Adam Laxalt (Đảng Cộng hòa) vẫn đang dẫn sít sao ứng viên Marie Cortez Masto (Đảng Dân chủ) chưa đến 0,1%. Giới chức bầu cử Nevada tuyên bố sẽ có kết quả kiểm phiếu cuối cùng vào tối thứ Bảy (12/11).

Xuân Thành (T/h)