Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (bang Florida) hôm thứ Năm (27/5, giờ Mỹ) đã giới thiệu ra Thượng viện một dự luật, trong đó có các điều khoản nhằm ngăn chặn khả năng tiền viện trợ của Mỹ dành riêng cho người dân Palestine tại Gaza có thể rơi vào tay Hamas, tổ chức Thánh chiến Hồi giáo bị Washington liệt vào danh sách khủng bố.

Embed from Getty Images

Dự luật do ông Scott đệ trình và đồng bảo trợ bởi hai đồng nghiệp Joni Ernst (bang Iowa) và Cindy Hyde-Smith (bang Mississippi) sẽ yêu cầu chính quyền Biden phải xác nhận với Quốc hội liên bang rằng các khoản tiền trợ cấp đã cam kết có thể được phân bổ tới Gaza mà không gặp rủi ro mang lại lợi ích cho Hamas. Dự luật này cũng sẽ cấm sử dụng tiền của Mỹ thông qua các tổ chức quốc tế nhằm hỗ trợ các nhóm bị cho là “đang khuyến khích dạy các lý tưởng và tuyên truyền bài Israel, bài Do Thái”.

Trong tuyên bố phát đi hôm 27/5, ông Scott cho hay: “Trong 11 ngày của tháng này, chúng ta đã chứng kiến rocket của Hamas rơi như mưa vào Israel, đồng minh tuyệt vời của chúng ta. Thay vì đoàn kết sát cánh cùng với Israel và lên án những kẻ khủng bố này, chúng ta đã thấy Đảng Dân chủ quay lưng với Israel”.

Bây giờ, Bộ Ngoại giao của Tổng thống Biden đang bối rối về cách ngăn chặn tiền của người nộp thuế Mỹ khỏi bị rơi vào tay những kẻ khủng bố. Việc thiếu trách nhiệm hoặc là thiếu sự lưu tâm này là cực kỳ đáng phẫn nộ và tôi sẽ không cho phép điều đó”, ông Scott nói thêm.

Sau xung đột Israel – Hamas kéo dài 11 ngày từ 10/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cam kết viện trợ bổ sung 110 tỷ USD cho Palestine để phát triển và tái thiết tại Gaza.

Tổng thống Biden nói rằng chính quyền của ông sẽ làm việc với Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác để “cung cấp cứu trợ nhân đạo nhanh chóng” và cung cấp viện trợ tái thiết tại Dải Gaza.

Ông Biden cũng nói Washington sẽ hợp tác với Chính quyền Palestine (Palestinian Authority) để đảm bảo Hamas không có khả năng tiếp cận các nguồn tiền viện trợ này.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo cuối tuần trước, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận rằng vẫn có khả năng Hamas có thể sử dụng khoản tiền Mỹ viện trợ cho người dân Palestine.

Như chúng ta đã thấy trong cuộc sống, như tất cả chúng ta biết về cuộc sống, không có gì là chắc chắn cả, nhưng chúng tôi sẽ làm mọi thứ mà chúng tôi có thể để đảm bảo rằng khoản tiền cứu trợ này sẽ đến được với người dân cần nó nhất”, vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Scott cũng đã dẫn đầu một nhóm hơn 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa công bố một nghị quyết xác nhận Israel “có quyền tự vệ” chống lại các cuộc tấn công xâm lược.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: