Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) đã gửi thư cho Tổng thống Biden kêu gọi ủng hộ người dân Cuba trong bối cảnh họ phản đối chế độ độc tài cộng sản tại quốc gia này.

Embed from Getty Images

Trước việc người dân Cuba phản đối chế độ cai trị gây ra những khó khăn kinh tế nghiêm trọng, ông Rubio – một người gốc Cuba – đã thúc giục các quan chức liên bang ủng hộ phong trào này.

Ngày 12/7, nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã gửi một lá thư cho ông Joe Biden yêu cầu ông xem xét các chính sách thất bại đang thực thi – bao gồm cả những chính sách trước đây được chính ông Biden ủng hộ khi đang là Phó tổng thống dưới chính quyền Obama.

Bức thư nêu rõ: “Chế độ độc tài Cuba đã từ chối mọi nỗ lực có thể giúp người dân Cuba trở nên thịnh vượng, kể cả những nỗ lực trước đây của ông khi còn là Phó Tổng thống. Bất chấp những nỗ lực của Chính quyền Obama trong việc can dự vào Cuba, chế độ độc tài vẫn tiếp tục hạn chế việc di chuyển qua lại của các đối thủ chính trị, bòn rút tiền lương của những người Cuba làm việc tại các công ty nước ngoài và hạn chế nghiêm trọng quyền tự do kinh tế của công dân trong việc sở hữu tài sản và bắt đầu kinh doanh. Các cuộc biểu tình ở Cuba không chỉ là [do bất mãn] về tình trạng thiếu hụt kinh tế hiện nay, mà còn do những hành động lâu dài và có chủ ý của chế độ độc tài nhằm ngăn cản sự thịnh vượng kinh tế và tự do chính trị của người dân Cuba.”

Ông Rubio cũng đề cập đến sự thất bại của chính phủ Cuba trong việc ứng phó  với đại dịch COVID-19. Ngoài việc từ chối tài trợ vắc-xin từ các quốc gia khác, chế độ này còn gửi các bác sĩ đi khắp thế giới để tạo thu nhập cho chính phủ.

Thượng nghị sĩ Florida nhấn mạnh: “Hơn 64% trong tổng số các trường hợp lây nhiễm COVID-19 của Cuba đã diễn ra chỉ trong hai tháng qua. Thay vì thực hiện các bước cần thiết để giải quyết làn sóng gia tăng này, chế độ Castro-Díaz-Canel lại muốn duy trì quyền lực bằng mọi giá. Họ không ngừng bóc lột các bác sĩ Cuba bằng cách buộc họ phải làm việc ở nước ngoài và tham gia các nhiệm vụ y tế nước ngoài, để từ đó có thể tịch thu tiền lương của họ. Thay vì chấp nhận các loại vắc-xin đáng tin cậy được sản xuất trên thị trường quốc tế, chế độ lại cố phát triển vắc-xin riêng để có thể bán cho các quốc gia và kiếm thêm tiền. Những phản ứng này cho thấy rõ rằng chế độ cai trị không hề quan tâm đến cuộc sống và hạnh phúc của người dân Cuba.”

Ông Rubio kêu gọi Tổng thống Biden ngay lập tức thực hiện sáu bước theo khuyến nghị sau:

“Trước tiên, tôi đề nghị ông cảnh báo chế độ Cuba một cách rõ ràng rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm khuyến khích di cư hàng loạt sẽ bị coi/đối đãi như hành động thù địch chống lại Hoa Kỳ.

Thứ hai, tôi đề nghị Hoa Kỳ coi việc tạo điều kiện cho người dân Cuba truy cập Internet vệ tinh mở và miễn phí trên hòn đảo này là một ưu tiên cấp thiết.

Thứ ba, tôi đề nghị ông hướng dẫn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tham gia cùng các đồng minh của chúng ta ở Liên minh Châu Âu và Tây Bán cầu nhằm phối hợp bác bỏ và lên án mạnh mẽ các hành động đàn áp của chế độ Cộng sản đối với người dân không vũ trang của Cuba.

Thứ tư, tôi đề nghị Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ xác định những thủ phạm tiến hành các hành động đàn áp bạo lực bên trong Cuba, và đưa những cá nhân này vào danh sách cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.

Thứ năm, tôi đề nghị Hoa Kỳ làm rõ vấn đề rằng, Hoa Kỳ đã sẵn sàng cung cấp vắc xin COVID-19 và các hỗ trợ nhân đạo khác cho người dân Cuba, nhưng chỉ khi chúng được vận chuyển và phân phối bởi các tổ chức quốc tế độc lập và đáng tin cậy. Chúng ta phải ngăn chặn chính quyền Cuba sở hữu các khoản cứu trợ đó và sử dụng nó như một vũ khí để buộc người dân Cuba tuân theo các yêu cầu của chế độ này.

Và cuối cùng, tôi đề nghị, chính quyền của ông hãy đưa ra một tuyên bố rõ ràng và minh bạch rằng, các chính sách hiện tại của Hoa Kỳ đối với chế độ Cuba do Chính quyền Trump ban hành sẽ vẫn được duy trì.”

Thượng nghị sĩ Rubio là một trong nhiều thành viên Đảng Cộng hòa Florida kêu gọi hành động mạnh mẽ để ủng hộ người dân Cuba.

“Florida ủng hộ người dân Cuba khi họ xuống đường chống lại chế độ chuyên chế ở Havana,” Thống đốc Đảng Cộng hòa Florida Ron DeSantis cho biết trên Twitter. “Chế độ độc tài Cuba đã đàn áp người dân Cuba trong nhiều thập kỷ và hiện đang cố gắng bịt miệng những người can đảm dám lên tiếng chống lại những chính sách tai hại của nó.”

“Cảnh sát quân sự của chế độ Cuba bắn súng vào những người biểu tình Cuba không vũ trang đang chiến đấu cho tự do,” Thị trưởng Miami, Francis Suarez cũng nhận định. “60 năm của chủ nghĩa cộng sản, sự tàn ác và áp bức không thể tồn tại lâu hơn nữa! Chúng tôi đang cầu khẩn Hoa Kỳ hành động thông qua việc biểu tình một cách ôn hòa trên đường phố Miami.”

Minh Ngọc (Theo Daily Wire)

Xem thêm: