Ngày 14/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) đã tweet một đoạn video, trong đó ông nói rằng Nga và Trung Quốc nhận thấy cơ hội thiết lập “trật tự thế giới mới” trong cuộc xung đột leo thang của Moscow với Ukraine.

Ông Rubio cho hay: “Tôi thấy rất nhiều người nêu vấn đề về Ukraine trong tuần này, như là: ‘Tại sao vấn đề này lại quan trọng? Chúng ta nên làm gì với nó? Tại sao chúng ta lại quan tâm?’ Trên hết, điều quan trọng là tại sao Bắc Kinh và Moscow lại thể hiện họ muốn có một trật tự thế giới mới.”

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên “Brian Rust Show” hôm thứ 10/2, thượng nghị sĩ Cộng hòa hy vọng đánh giá của mình có thể là sai lầm.

“Đây có lẽ là thời điểm nguy hiểm nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc,” ông Rubio nhấn mạnh. “Cực kỳ căng thẳng. Tôi hy vọng đánh giá của bản thân mình là sai lầm. Thông thường, tôi không hy vọng mình sai – nhưng lần này là vậy. Tôi cho rằng diện mạo của thế giới sẽ rất khác sau khoảng 60 ngày nữa.”

Trong lần xuất hiện ngày 11/9/1990 tại một phiên họp chung của Quốc hội, cựu Tổng thống George H.W. Bush cũng từng sử dụng thuật ngữ “trật tự thế giới mới” trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất.

Ông Bush nói: “Trong những thời điểm khó khăn này, mục tiêu thứ năm của chúng ta – một trật tự thế giới mới – có thể xuất hiện: một kỷ nguyên mới – thoát khỏi mối đe dọa khủng bố, mạnh mẽ hơn trong việc theo đuổi công lý và an toàn hơn trong hành trình tìm kiếm hòa bình.”

Washington Examiner đưa tin, Trung Quốc và Nga đã vạch ra tầm nhìn về quan hệ quốc tế, trong đó hỗ trợ củng cố lẫn nhau trước những bất đồng với Hoa Kỳ và các đồng minh ngoại giao, đồng thời hợp tác trên nhiều mặt trận kinh tế và ngoại giao.

Theo Examiner, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra tuyên bố chung kêu gọi “chuyển đổi kiến ​​trúc quản trị toàn cầu và trật tự thế giới”. Sự chuyển biến đó sẽ được đánh dấu bằng sự tiến bộ của các chương trình và ý tưởng mà Moscow và Bắc Kinh cùng nhau xây dựng, và có thể phát triển thành một thách thức đối với sức mạnh của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Rubio tiếp tục, Nga và Trung Quốc đang cố gắng tạo ra một “trật tự thế giới, nơi các nước lớn mạnh như họ có thể thống trị khu vực của mình. Và các nước láng giềng với họ về cơ bản nằm ở thế yếu, phải chịu ảnh hưởng quyền lực và sự kiểm soát của họ.”

Thượng nghị sĩ nói thêm: “Ông Vladimir Putin đã quyết định muốn chiếm Ukraine. Chúng ta phải có phản hồi về điều đó.”

Ông nhìn nhận, “tình huống nguy hiểm” ở Ukraine sẽ đi kèm với “hậu quả thực sự”. Và khi Nga tiến hành “cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”, Mỹ nên sẵn sàng điều động quân đội đến Ukraine bất cứ lúc nào.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: