Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) vào sáng thứ Tư (14/7, giờ Mỹ) đã phát đi một cảnh báo nghiệm trọng tới Tổng thống Biden rằng: Hãy chống lại chính phủ Cuba nếu không sẽ có “cảnh tắm máu” trên các đường phố quốc đảo Caribe.

Trong một đoạn video được đăng tải trên Twitter, TNS Rubio đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden hãy lãnh đạo cộng đồng quốc tế gây áp lực lên chính quyền Cuba nhằm ngăn chặn họ trả thủ những người biểu tình.

Tôi đã đang yêu cầu họ hãy sử dụng biện pháp ngoại giao điều mà họ luôn khoe khoang để triệu tập các phiên họp khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc, của Tổ chức Các Quốc gia châu Mỹ nhằm thảo luận về những vi phạm này… để ngăn chặn một màn thảm sát, tắm máu”, ông Rubio nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Không phải cách xa [Mỹ] nửa vòng trái đất, không phải ở Trung Đông, không phải ở một lục địa khác, mà là ngay ở đây, chỉ cách bờ biển của chúng ta 90 dặm”.

Những gì sẽ xảy ra là một cảnh tắm máu khủng khiếp nếu không có hành động nào được thực hiện hoặc những thứ đại loại như thế không xảy ra”, Thượng nghị sĩ gốc Cuba nói thêm.

Ông Rubio cũng mô tả cách chính phủ Cuba đã đang trấn áp các cuộc biểu tình bằng việc cắt điện, internet và dịch vụ điện thoại di động, đồng thời đưa vũ khí cho trẻ em và nói chúng hãy tấn công những người đang biểu tình. Ông cũng nói về tình huống tại Cuba đã ảnh hưởng tới cộng đồng người Mỹ gốc Cuba tại Florida ra sao. Cộng đồng này hiện đang cảm thấy không đủ sức để giúp đồng hương của mình tại quê nhà.

TNS Rubio cho biết tình hình Cuba nên được xem là vấn đề lưỡng đảng và khẳng định ông muốn làm việc với chính quyền Biden về vấn đề này, nhưng theo thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, cho đến nay phản ứng của Nhà Trắng là “yếu”.

Ông Rubio tuyên bố rằng lý do dẫn tới phản ứng “yếu” của Nhà Trắng là vì người đang phụ trách chính sách Cuba tại Bộ Ngoại giao của chính quyền Biden “từ lâu đã ủng hộ việc hợp tác và thúc đẩy gần gũi hơn với chế độ Cuba”, trong đó có kế hoạch về những chuyến công du của các thành viên Quốc hội liên bang tới Cuba để gặp các thành viên của chính quyền cộng sản.

Chúng ta sẽ không thấy phản ứng mạnh mẽ từ Biden chừng nào một người như thế còn phụ trách chính sách Cuba”, ông Rubio nói. “Vị trí đó cần phải thay đổi”.

Fox News cho biết họ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng để yêu cầu bình luận về cảnh báo mới nhất của TNS Rubio về tình hình Cuba, nhưng đều chưa nhận được phản hồi.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: