Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, Flordia) hôm thứ Ba (29/11) nói rằng phản ứng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra chống lại chính sách “Zero-COVID” nên được coi là “cảnh báo thức tỉnh đối với thế giới”.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “Fox & Friends” của Fox News hôm 29/11, Thượng nghị sĩ Rubio đã nói về những hạn chế khắc nghiệt mà chính phủ Trung Quốc đã đang áp đặt lên người dân trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan. Ông cũng nói Trung Quốc có khát khao trở thành “quốc gia quyền lực nhất thế giới”.

Nếu họ làm điều đó với chính người dân của mình, thì họ sẽ làm gì với quý vị? Tôi cho rằng những điều này sẽ tiếp diễn và phản ứng của chính phủ Trung Quốc nên được xem là cảnh báo thức tỉnh đối với thế giới”, ông Rubio nói.

Theo truyền thông quốc tế, các cuộc biểu tình tại Trung Quốc đã bùng phát sau một vụ hỏa hoạn tại Tân Cương vào tuần trước khiến 10 người thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ khi đó đã không thể tiếp cận hiện trường do khu vực dân cư gặp hỏa hoạn bị phong tỏa theo chính sách “Zero-COVID”.

Sau sự vụ đó tại Tân Cương, các cuộc biểu tình đã lan rộng tới ít nhất 10 thành phố lớn tại Trung Quốc từ Bắc Kinh tới Thượng Hải. Người biểu tình kêu gọi xóa bỏ chính sách “Zero-COVID”, đả đảo ĐCSTQ, đả đảo lãnh đạo Tập Cận Bình. Người Trung Quốc tại hải ngoại, đặc biệt là du học sinh, cũng đã kéo tới các đại sứ quán Trung Quốc để bày tỏ ủng hộ người biểu tình trong nước.

Chiến lược “Zero COVID” mà chế độ Trung Quốc áp đặt trên toàn quốc nhiều tháng liên tiếp vừa qua bao gồm xét nghiệm diện rộng, phong tỏa bắt buộc, cách ly khắc nghiệt. Bất chấp tình trạng bất tuân dân sự trên diện rộng, các quan chức Trung Quốc chỉ nới lỏng một số hạn chế và vẫn đang duy trì chính sách “Zero COVID” cực đoan.

Cũng trong phát biểu trên Fox News hôm 29/11, Thượng nghị sĩ Rubio nói rằng các cuộc biểu tình tại Trung Quốc cho thấy rằng người dân ở mọi nơi sẽ luôn luôn chiến đấu vì tự do.

Những gì chúng ta học được là rằng người dân Trung Quốc là con người. Con người không thích bị nhốt lại. Họ không thích bị chính phủ yêu cầu họ không được ra ngoài, không được đi làm, không được giao tiếp xã hội, không được gặp gỡ thành viên gia đình, không được đến các nơi vui chơi, giải trí trong một thời gian dài”, ông Rubio nói.

Ở mọi quốc gia trên thế giới mà [các chính phủ] đã đang cố gắng áp đặt những cấm đoán đó, thì người dân đã đang nổi dậy, thậm chí là ở trong một quốc gia độc tài như Trung Quốc”, ông Rubio nhấn mạnh.

Xuân Thành (Theo Newsmax)