Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) hôm thứ Sáu (4/2) đã tuyên bố ông sẽ không xem Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Embed from Getty Images

Ông Rubio đưa ra bình luận nêu trên trên Twitter hôm 4/2, cũng là ngày khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Florida viết: “Tôi không ước gì ngoài những điều tốt đẹp nhất cho những người Mỹ tranh tài tại [Olympic] Bắc Kinh 2022. Nhưng tôi sẽ không xem, theo dõi hoặc chúc mừng Thế vận hội do một chế độ cộng sản độc tài tổ chức, chế độ vốn nói dối về COVID và đang thực hiện hành vi diệt chủng”.

Hồi tháng 10/2021, Thượng nghị sĩ Rubio cùng với Dân biểu Chris Smith (Đảng Cộng hòa, bang New Jersey) đã viết thư gửi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), kêu gọi tổ chức này hoãn sự kiện thể thao tại Bắc Kinh vì những báo cáo chế độ Trung Quốc phạm tội ác diệt chủng.

Phản đối nạn diệt chủng là quyết định đạo đức, không phải là quyết định chính trị, và IOC cũng không ngoại lệ khi nói về trách nhiệm đối với các quyết định mang tính đạo đức”, hai nhà lập pháp Mỹ viết trong bức thư.

Bàng quan đạo đức là mâu thuẫn về lời lẽ. Những gì quý vị được yêu cầu là phải từ chối đề cao các nhà chức trách PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung hoa] với việc trao cho họ vinh hạnh tổ chức Thế vận hội ở thủ đô của họ, khi mà chính những quan chức đó đang tích cực thực hiện tội ác diệt chủng”, bức thư nhấn mạnh.

Chính quyền Mỹ hiện đang cáo buộc chế độ Trung Quốc cộng sản phạm tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Washington và một số đồng minh đã tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022 bằng việc không cử phái đoàn quan chức cấp cao tới tham dự.

Xuân Thành

Xem thêm: