Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) hôm 20/5 đã trình Quốc hội liên bang hai dự luận để ứng phó với những nỗ lực của chế độ Trung Quốc trong việc thu thập cả hợp pháp và bất hợp pháp dữ liệu hệ gen của người Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Thượng nghị sĩ Rubio hôm 20/5 đã giới thiệu ra Quốc hội liên bang hai dự luật là: Đạo luật Chi tiêu liên quan đến Gen & Thúc đẩy An ninh Quốc gia, gọi tắt là Đạo luật GENE; và Đạo luật An ninh Dữ liệu Gen.

Chế độ Trung Quốc trong nhiều năm qua đã thu thập số lượng lớn dữ liệu chăm sóc sức khỏe của người Mỹ thông qua các thủ đoạn bất hợp pháp như tấn công mạng trực tuyến, đầu tư vào các công ty công nghệ Mỹ, hợp tác với các bệnh viện và trường đại học Mỹ để được tiếp cận thông tin nhạy cảm này.

Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) nói trong một tài liệu công bố ngày 1/2/2021 rằng việc chế độ Trung Quốc tiếp cận dữ liệu hệ gen của người Mỹ đặt ra rủi ro nghiêm trọng về quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia.

Phát biểu trong tuyên bố loan báo về các dự luật đề xuất, ông Rubio cho hay: “Không có lý do gì để người nộp thuế Mỹ phải cấp tiền cho nghiên cứu của Bắc Kinh và [không có lý do gì] để các chính sách của chúng ta phải cho phép tiếp cận dữ liệu gen của người Mỹ. Hiện là cấp bách để Quốc hội thực hiện các biện pháp đương đầu với mối đe dọa an ninh quốc gia và quyền riêng tư cá nhân ngày càng gia tăng này”.

Văn phòng của ông Rubio cho biết Đạo luật GENE sẽ tăng cường sự giám sát của quốc hội bằng việc yêu cầu Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) phải báo cáo cả Ủy ban Tình báo Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Đạo luật GENE cũng tăng cường nhận thức liên cơ quan về “những giao dịch đáng quan ngại” bằng cách yêu cầu Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh phải hỏi ý kiến quốc hội về mọi thương vụ liên quan tới giao dịch dữ liệu gen.

Cuối cùng, Đạo luật GENE sẽ buộc CFIUS phải viết lại các quy định của cơ quan này để yêu cầu bắt buộc trình Quốc hội hồ sơ đối với mọi thương vụ liên quan tới một công ty đang làm việc về thông tin gen, văn phòng của ông Rubio cho biết.

Trong khi đó, Đạo luật An ninh Dữ liệu Gen tìm cách cấm hoàn toàn Viện Y tế Quốc gia Mỹ cấp tiền cho các tổ chức có mối quan hệ trực tiếp với chế độ Trung Quốc.

Đạo luật này cũng sẽ yêu cầu mọi công ty có mối quan hệ trực tiếp với chế độ Trung Quốc nếu muốn tiếp cận dữ liệu sức khỏe của người Mỹ, thì họ phải xin giấy chứng nhận của chính phủ Mỹ.

Theo NCSC, với việc thu hập được số lượng lớn thông tin hệ gen của người Mỹ, chế độ Trung Quốc hoàn toàn có thể vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia dẫn dắt toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Những dữ liệu gen này cũng có thể bị Bắc Kinh vũ khí hóa nhằm tấn công vào các cá nhân tại Mỹ trong các chiến dịch tình báo và quân sự.

Vào tháng 11/2020, tờ Newsweek đưa tin truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh đã sở hữu được dữ liệu hệ gen lớn nhất thế giới, khoảng 80 triệu bộ gen.

Theo báo cáo năm 2019 của Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung, ít nhất 15 công ty Trung Quốc đã được cấp phép thực hiện xét nghiệm gen hoặc giải mã trình tự gen của các bệnh nhân người Mỹ, từ đó cho phép phía Trung Quốc tiếp cận được dữ liệu gen lớn tại Mỹ.

Báo cáo nêu trên cũng cho biết thông tin hệ gen của người Mỹ là đặc biệt có giá trị đối với Trung Quốc bởi vì sự đa dạng sắc tộc của dân số Mỹ. Bộ dữ liệu gen đa dạng là rất hữu ích trong nghiên cứu nhằm xác định các bệnh di truyền.

Chế độ Trung Quốc năm ngoái đã thông qua nhiều luật để giới hạn nghiêm ngặt các công ty nước ngoài tiếp cận dữ liệu sinh học của người dân Trung Quốc.

Trong khi đó, dữ liệu cá nhân của Mỹ trong những năm gần đây đã bị xâm nhập trái phép thông qua nhiều vụ tấn công mạng trực tuyến, trong đó có các vụ xâm nhập vào cơ quan nhân sự của chính phủ Mỹ, cơ quan báo cáo thuế Equifax và hãng bảo hiểm Mỹ Anthem.

Các tin tặc Trung Quốc, trong một vụ tấn công bị phát hiện vào tháng 1/2015, đã thu thập được thông tin cá nhân của khoảng 80 triệu khách hàng và nhân viên của của công ty Anthem – hãng bảo hiểm lớn thứ hai tại Mỹ, theo Newsweek.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: