TNS Scott: Biden không nên im lặng trước việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (tiểu bang Florida) đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden lên tiếng phản đối cuộc tấn công của ĐCSTQ nhằm vào nền dân chủ ở Hồng Kông, sau khi 9 nhà hoạt động ở thành phố này bị tuyên án nhiều tháng chỉ vì tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát Thiên An Môn.

Embed from Getty Images

Ông Scott nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Từng là một nền dân chủ thịnh vượng, Hồng Kông giờ đây hoàn toàn chịu sự cai trị áp bức của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và chính quyền cộng sản Trung Quốc. Những vụ bắt giữ không chính đáng và vô cớ này chính là bằng chứng mới nhất về sự chuyển biến đáng buồn của Hồng Kông.”

Ngày 15/9, có 9 nhà hoạt động đã phải nhận các mức án từ 6 đến 10 tháng tù giam, ba nhà hoạt động khác hưởng án treo.

Trong số đó có ông Albert Ho, cựu Chủ tịch Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc. Liên minh này đã đứng ra tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm hàng năm kể từ năm 1990.

Chính quyền Hồng Kông đã cấm hoạt động thắp nến tưởng niệm vào năm 2020 và 2021, với lý do lo ngại sự lây lan của virus Trung Cộng gây ra đại dịch COVID-19.

Bất chấp lệnh cấm, hàng nghìn người, bao gồm cả ông Ho, đã tập trung tại Công viên Victoria của thành phố vào ngày 4/6/2020 để tưởng nhớ những sinh viên thiệt mạng trong cuộc biểu tình dân chủ.

Ngày 15/9, ông Ho bị kết án 10 tháng tù giam. Một số nhà cựu lập pháp ủng hộ dân chủ, bao gồm Leung Kwok-hung và Eddie Chu, cũng bị kết án sáu tháng tù giam vì tham gia vào buổi thắp nến tưởng niệm.

Ông Ho đã từng thụ án 18 tháng vì vai trò của mình trong các cuộc biểu tình vào năm 2019, sẽ đồng thời thi hành thêm bản án mới.

Tháng 12/2020, tổ chức Human Rights First có trụ sở tại Hoa Kỳ đã trao tặng cho ông Ho Giải thưởng Huân chương Roger N. Baldwin về Tự do năm 2020 để ghi nhận nỗ lực của ông với tư cách một nhà bảo vệ nhân quyền suốt hàng thập kỷ qua.

“Khi các nhà độc tài trên thế giới không ngừng công kích dân chủ, tự do ngôn luận và nhân quyền, ông Joe Biden lại im lặng,” TNS Scott nhận định.

“Với tư cách là nhà lãnh đạo của thế giới tự do, ông Joe Biden nên là người cất tiếng nói lớn nhất lên án hành động vi phạm của Trung Quốc Cộng sản, nhưng ông ấy lại chưa có hành động nào.”

“Đã đến lúc ông Biden phải đứng ra bảo vệ quyền tự do và dân chủ trên toàn thế giới một cách rõ ràng mà không được [mượn cớ gì] để biện hộ nữa.”

12 người đã bị tuyên án vào ngày 15/9 nằm trong tổng số 26 nhà hoạt động bị buộc tội liên quan đến vụ thắp nến tưởng niệm năm 2020. Hai nhà hoạt động Nathan Law và Sunny Cheung đã bỏ rời khỏi thành phố trước khi họ bị triệu tập ra tòa vào tháng 9/2020.

Trước đó, các nhà hoạt động trẻ nổi tiếng như Joshua Wong, Lester Shum, Tiffany Yuen và Janelle Leung, đã bị kết án tù vào tháng 4 vì tội danh tụ tập trái phép. Hồi tháng 5, Joshua Wong bị kết án thêm 10 tháng tù giam.

Còn có tám bị cáo khác sẽ phải hầu tòa vào tháng 11, bao gồm cả Lee Cheuk Yan, lãnh đạo của Liên minh. Tuy nhiên, họ không nhận tội danh bị chính quyền gán cho.

Ngày 16/9, 61 nhóm nhân quyền Hồng Kông và quốc tế — bao gồm Freedom House, Hong Kong Watch, Human Rights Watch và Safeguard Defenders — đã cùng tham gia kêu gọi chính quyền Hồng Kông bác bỏ các cáo buộc đối với các nhà lãnh đạo của Liên minh.

“Qua việc bắt giữ những người tổ chức lễ tưởng niệm, chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông đang nói với thế giới rằng họ không chỉ lo ngại các cuộc biểu tình ôn hòa nhất, mà còn [không muốn phơi bày] quá khứ tàn bạo của chính họ,” bà Sophie Richardson, Giám đốc về vấn đề Trung Quốc tại Human Rights Watch cho hay.

“Họ nên chấm dứt cuộc đàn áp chính trị này và ngay lập tức từ bỏ các cáo buộc cũng như trả tự do cho những người tổ chức lễ tưởng niệm.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Minh Ngọc

Share
Published by
Minh Ngọc

Recent Posts

Chuyên gia da liễu mách bạn cách dùng tinh dầu tràm trà trị mụn

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trị mụn nhưng nếu bạn muốn tìm…

45 mins ago

Thành phố Rio de Janeiro hủy lễ mừng năm mới do biến thể Omicron

Thị trưởng Rio de Janeiro đã hủy bỏ lễ mừng năm mới sau khi Brazil…

4 hours ago

Ngày 6/12 có 14.591 ca COVID-19; 223 ca tử vong

Trong 14.591 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 6/12 có 14.558 ca tại…

5 hours ago

Giám đốc NIH: Omicron sẽ không phải biến thể “đáng lo ngại” cuối cùng

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Tiến sĩ Francis Collins, đã lên…

6 hours ago

Vinfast Việt Nam chuyển vốn sang công ty con tại Singapore tìm đường IPO tại Mỹ

Việc chuyển vốn của Vinfast sang một công ty con ở Singapore với mục đích…

6 hours ago