Một thượng nghị sĩ Cộng hòa mới đắc cử sẽ có mặt tại Thượng viện khi Quốc hội tiến hành phiên họp kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 tới đã nói rằng, ông ấy có thể tham gia vào kế hoạch phản đối kết quả bỏ phiếu cùng các thành viên Hạ viện.

Phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở Georgia, thượng nghị sĩ mới đắc cử Tommy Tuberville đã nói: “Các bạn thấy điều gì sắp diễn ra. Các bạn đã biết điều đó tại Hạ viện. Chúng ta sẽ phải làm điều đó tại Thượng viện.”

Chiến dịch tranh cử của ông Tuberville chưa trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu ông có dự định tham gia phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 sắp tới nhằm ủng hộ Tổng thống Donald Trump hay không.

Tuy nhiên, ông Stan McDonald, chủ tịch chiến dịch của thượng nghị sĩ Tuberville cho biết trên đài WVNN hôm thứ Ba (15/12) rằng ông Tuberville và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (tiểu bang Texas) là “hai ứng cử viên sáng giá nhất” để thách thức kết quả bỏ phiếu từ Thượng viện.

“Tôi chưa biết liệu ông ấy có làm điều đó hay không. Nhưng tôi biết ông ấy đang xem xét vấn đề vô cùng nghiêm túc,” ông McDonald nói.

Ông Tuberville đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử với Thượng nghị sĩ Dân chủ Doug Jones (tiểu bang Alabama), sau khi đánh bại cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jeff Sessions (tiểu bang Alabama), một trong những người ủng hộ sớm nhất của TT Trump, trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Ông Tuberville khẳng định mình sẽ là đồng minh mạnh mẽ của TT Trump nếu ông đắc cử.

Phát biểu với Yellowhammer News, ông Tuberville nhấn mạnh: “Tôi sẽ luôn ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Ông ấy là tổng thống tốt nhất trong đời tôi và đã làm được nhiều điều cho người dân đất nước này nói chung và tiểu bang Alabama nói riêng hơn bất kỳ ai.” “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang làm điều đúng đắn.”

Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet gửi lời cảm ơn đến thượng nghị sĩ tân cử Tommy Tuberville.

Trong phiên họp ngày 6/1 tới, các nhà lập pháp có thể phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, phản đối phải được đệ trình bằng văn bản và có chữ ký của ít nhất một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ. Nếu điều đó xảy ra, các nhà lập pháp tại Hạ viện và Thượng viện sẽ phải xem xét giá trị của những phản đối này.

Hai bên sau đó sẽ tiến hành bỏ phiếu riêng xem có tán thành phản đối đó hay không. Nếu giành được đa số phiếu của mỗi bên, phản đối sẽ có giá trị và các phiếu bầu đại cử tri sẽ bị vô hiệu.

Trước đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks (tiểu bang Alabama) cũng cho rằng, ông có thể sẽ đứng ra phản đối kết quả bỏ phiếu Đại cử tri.

Hồi tháng 11, ông Mo Brooks từng khẳng định: “Quốc hội có quyền tuyệt đối [trong việc] phủ quyết các phiếu bầu Đại cử tri đoàn từ bất kỳ tiểu bang nào, mà chúng tôi tin rằng [tiểu bang đó] có một hệ thống bầu cử tồi tệ đến mức bạn không thể tin tưởng vào kết quả bầu cử mà tiểu bang gửi cho chúng tôi. Và tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng”.

Một thượng nghị sĩ Cộng hòa khác, ông Rick Scott (tiểu bang Florida) đã thẳng thắn nói với Newsmax TV hôm thứ Tư (16/12) khi được hỏi xem ông có sẵn sàng tham gia cùng các dân biểu Hạ viện trong nỗ lực phản đối kết quả bỏ phiếu Đại cử tri ngày 6/1 hay không, rằng “Chúng tôi sẽ xem xét.”

Ông còn nói: “Tôi nghĩ hôm nay là một ngày quan trọng. Tôi nghĩ Chủ tịch [Thượng nghị sĩ] Ron Johnson (tiểu bang Wisconsin) đã làm rất tốt. Ông ấy đã tổ chức một buổi điều trần quan trọng hôm nay. Chúng tôi đã nghe ý kiến ​​từ [cựu cố vấn độc lập] Ken Starr và sau đó chúng tôi nghe từ một số cá nhân đã cung cấp cho chúng tôi một số thông tin về những gì đang diễn ra ở một vài tiểu bang, những gì đã diễn ra ở Wisconsin và những gì đã diễn ra ở Nevada.”

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều ở cùng một vị trí,” ông Scott cho hay. “Những gì chúng tôi đang làm là cố gắng thu được nhiều thông tin nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những gì đang diễn ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe về vụ gian lận. Chúng tôi biết có rất nhiều gian lận. Nếu bạn nhớ lúc ban đầu, Đảng Dân chủ sẽ nói rằng không có gian lận. Bây giờ họ nói: Ồ, không có đủ gian lận.”

Tính đến thời điểm này, đã có ít nhất bốn dân biểu cam kết đệ đơn phản đối kết quả bỏ phiếu ngày 6/1, bao gồm dân biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (tiểu bang Georgia), dân biểu đắc cử Cộng hòa Bob Good (tiểu bang Virginia), dân biểu đắc cử Barry Moore (tiểu bang Alabama), và dân biểu Mo Brooks (tiểu bang Alabama). 

Minh Ngọc

Xem thêm: