Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas) hôm thứ Năm (1/4, giờ Mỹ) đã nói rằng Tổng thống Biden đã “gây ra cuộc khủng hoảng biên giới mà chúng ta đang được chứng kiến ngay bây giờ” bởi những hành động về nhập cư của ông trong tuần đầu cầm quyền. Ông Cruz cũng nhận định rằng ông Biden hiện đã bị các dân biểu cấp tiến AOC [Alexandria Ocasio-Cortez], Elizabeth Warren và Bernie Sanders khống chế.

Embed from Getty Images

Ông Ted Cruz nói rằng tình hình biên giới hiện nay là “một ví dụ về sự thất bại mang tính đảng phái cực đoan” của chính quyền Biden.

Joe Biden đã đưa ra lựa chọn kỳ lạ là xoay trục về phía cực tả. Tôi nghĩ ông ta đã bị khống chế bởi AOC, Elizabeth Warren và Bernie Sanders”, ông Cruz nhận định trên chương trình “America Reports” của Fox News hôm 1/4.

Ông Biden đã xóa bỏ nhiều chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó có chương trình “Ở lại Mexico”, trong đó giữ những người xin tị nạn ở lại nước láng giềng phía Nam của Mỹ, trong khi họ chờ đợi được tòa án nhập cư giải quyết. Động thái xóa bỏ các chính sách của người tiềm nhiệm một cực đoan của ông Biden đã dẫn tới kỷ lục người di cư kéo đến biên giới Mỹ – Mexico trong vài tuần gần đây, trong đó có nhiều trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm, làm quá tải các cơ sở tạm giữ người nhập cư bất hợp pháp của lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP).

Ông Cruz nói với chương trình “Fox & Friends” hôm thứ Tư (31/3) rằng trong chuyến đi thị sát biên giới phía Nam tuần trước cùng gần 20 đồng nghiệp Đảng Cộng hòa tại Thượng viên liên bang, ông đã được chứng kiến “cuộc khủng hoảng và thảm họa nhân đạo” do con người gây ra.

Năm nay, chúng ta đã có nạn nhập cư bất hợp pháp tồi tệ nhất trong vòng 20 năm qua… và nó đã xảy ra khi [ông] Joe Biden trở thành tổng thống và nó đã xảy ra bởi vì những quyết định do ông ấy ban hành”, ông Cruz nói.

Thượng nghị sĩ bang Texas khẳng định: “Tôi đã từng đến biên giới này nhiều, nhiều lần trong hơn 10 năm qua và tôi chưa bao giờ thấy nó ở vào tình huống gần với điều tồi tệ hiện nay. Con số [người nhập cư bất hợp pháp] tăng vọt và đó là hậu quả trực tiếp từ các quyết định mà [ông] Joe Biden đưa ra trong tuần đầu tiên làm tổng thống”.

Ông Cruz nói việc dừng xây tường biên giới, cũng như việc ông Biden quyết định phục hồi chính sách ‘bắt-và-thả” vốn đã thất bại, đã làm phát sinh thêm vấn đề.

Ông Cruz cho biết chính sách “bắt-và-thả” đã dẫn tới hậu quả là những người bị bắt và được thả vào nội địa Mỹ cùng ngày hẹn quay lại tòa trong tương lai, nhưng gần như chắc chắn rằng phần lớn dân nhập cư bất hợp pháp đã được thả ra này không bao giờ quay trở lại như lịch hẹn.

Ông Cruz cho rằng quyết định quan trọng nhất của ông Biden khiến cho di dân tăng vọt là: chấm dứt chương trình “Ở lại Mexico” mà chính quyền Trump đã đàm phán, ký kết thành công với chính phủ Mexico và thực thi từ tháng 1/2019.

Năm ngoái, chúng ta đã có số lượng nhập cư bất hợp pháp thấp nhất trong vòng 45 năm, và chỉ trong một tuần, [ông] Joe Biden đã xé thỏa thuận [‘Ở lại Mexico’ giữa Mỹ và Mexico] thành giấy vụn và đã gây ra cuộc khủng hoảng biên giới mà chúng ta đang chứng kiến ngay bây giờ”, ông Cruz nói.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: