Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) hôm thứ Ba (4/5) đã ngồi ăn tối với cựu Tổng thống Donald Trump tại dinh thự của ông tại Mar-a-Lago, Florida và đã thảo luận về ý định giành lại quyền kiểm soát Quốc hội của Đảng Cộng hòa, theo lời ông Cruz viết trên Twitter.

Đã có bữa tối tuyệt vời cùng Tổng thống Trump tại Mar-a-Lago”, ông Cruz viết trên Twitter.

Ông [Trump] đang có tinh thần rất tốt! Chúng tôi đã sử dụng buổi tối này để nói chuyện về việc làm việc cùng nhau nhằm lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022”, ông Cruz viết thêm, đăng kèm với bức ảnh hai ông đang ngồi uống nước và cười tươi trước ống kính máy ảnh.

Ông Trump đã nói với nhà báo Sean Hannity của Fox News trong cuộc phỏng vấn tháng trước rằng những thành viên Đảng Cộng hòa ứng cử vào Quốc hội nên ủng hộ nghị trình “Làm nước Mỹ Vĩ đại Trợ lại” của Trump nếu họ muốn chiến thắng.

Từ khi rời nhiệm sở, ông Trump đã chứng thực cho nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tranh cử các chức vụ khác nhau ở tiểu bang, cũng như liên bang.

Ông Trump đã chứng thực thành công cho bà Julia Letlow trong cuộc đua ghế Hạ viện đại diện cho khu vực số 5, bang Louisiana trong cuộc bầu cử đặc biệt hồi tháng Ba. Bà Julia Letlow đã vượt qua 11 đối thủ để nhận được 65% phiếu bầu.

Gần nhất, bà Susan Wright được ông Trump chứng thực trước cuộc đua ghế Hạ viện đại diện cho khu vực số 6, bang Texas diễn ra hôm 1/5, đã có kết quả dẫn đầu và sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng hai với một ứng viên Cộng hòa khác sau ngày 24/5.

Ngay sau khi ứng viên Dân chủ chấp nhận thua cuộc, cựu Tổng thống Trump đã phát đi tuyên bố chúc mừng bà Susan Wright. Ông Trump viết hôm 2/5: “Chúc mừng Susan Wright về sự nổi lên tuyệt vời của bà [trong cuộc bầu cử] hôm qua, biến bà thành SỐ 1 và đảm bảo bà sẽ tham gia cuộc bầu cử [ghế Hạ viện] vòng hai với một ứng viên khác cũng thuộc Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ vừa chấp nhận thua cuộc. Susan đã nổi lên sau khi tôi chứng thực cho bà ấy vào tuần trước. Người chồng tuyệt vời của bà [đang ở trên cao] nhìn xuống, và rất tự hào về bà!

Trong ngày 5/5, ông Trump phát đi tuyên bố chứng thực mới nhất cho Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik (bang New York). Tổng thống tán thành bà Stefanik thay thế Dân biểu Cộng hòa Liz Cheney (bang Wyoming) làm Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện.

Ông Trump phát đi tuyên bố chứng thực bà Elise Stefanik qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save Amercia PAC) và được đăng công khai trên trang web donaldjtrump.com/desk: “Chúng tôi muốn những vị lãnh đạo đặt niềm tin vào phong trào Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại, và ưu tiên các giá trị của Nước Mỹ Trên hết. [Bà] Elise Stefanik là một lựa chọn vượt trội, và bà ấy có được sự chứng thực HOÀN TOÀN và ĐẦY ĐỦ của tôi cho vị trí Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa [Hạ viện]. [Bà] Elise là một người truyền tin nhiệt huyết và thông minh!

Đáp lại chứng thực của ông Trump, bà Stefanik viết trên Twitter: “Cảm ơn ông, Tổng thống Trump vì đã ủng hộ tôi 100% cho chức Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện. Chúng ta cần đoàn kết và tập trung vào SA THẢI PELOSI và CHIẾN THẮNG năm 2022!”.

Như Ngọc

Xem thêm: