Các chính trị gia cánh tả như Bernie Sanders, Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) đang đổ lỗi cho các chế tài của Mỹ đã gây ra bất ổn tại Cuban hiện nay, chứ không lên án chủ nghĩa độc tài cộng sản. Đáp trả, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) hôm Chủ Nhật (18/7, giờ Mỹ) đã nói rằng ông muốn những người như ông Sanders và bà AOC hãy lên bè bơi tới “Thiên đường Xã hội chủ nghĩa” Cuba.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong Hội nghị Hành động Sinh viên của tổ chức Bước ngoặt Hoa Kỳ (Turning Point USA) hôm Chủ Nhật (18/7), Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chỉ trích chủ nghĩa cộng sản và lưu ý rằng mọi người dường như chỉ trốn chạy khỏi các quốc gia cộng sản để tới Mỹ, chứ không có chiều ngược lại.

Ông Cruz, một người Mỹ gốc Cuba, cũng đã chỉ trích quan điểm ủng hộ chủ nghĩa cộng sản của các chính trị gia cánh tả như ông Sanders và bà AOC.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Texas nói: “Những thứ mà giới cánh tả cấp tiến dường như chưa bao giờ hiểu là nếu bạn đi tới Cực Tây của nước Mỹ và lên những chiếc bè, thì đó chỉ là đường đi một chiều. Tôi muốn chỉ một lần nhìn thấy những người xã hội chủ nghĩa cánh tả – tôi muốn nhìn thấy Bernie Sanders, tôi muốn nhìn thấy Elizabeth Warren, tôi muốn nhìn thấy AOC đi tới Cực Tây, lên một chiếc bè, và bơi 90 dặm về phía Nam tới thiên đường xã hội chủ nghĩa”.

Lý tưởng của họ không hữu dụng, chủ nghĩa độc tài không hữu dụng, tự do là sức mạnh và đó là những gì tất cả các bạn đang bảo vệ và tôi tự hào được sát cánh cùng các bạn”, ông Cruz nói với sinh viên dự Hội nghị.

Trước đó, hôm 12/7, một ngày sau khi Cuba bùng phát các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã lên tiếng đổ lỗi cho các chế tài của Mỹ gây ra bất ổn tại Cuba, thay vì lên án hàng thập kỷ áp bức người dân của chế độ độc tài Cộng sản.

Tất cả người dân Cuba có quyền được biểu tình và được sống trong một xã hội dân chủ. Tôi kêu gọi chính phủ Cuba tôn trọng các quyền phản đối và kiềm chế bạo lực. Cũng đã là quá lâu để chấm dứt lệnh cấm vận một chiều của Mỹ lên Cuba vốn chỉ làm tổn hại chứ không giúp gì được người dân Cuba”, ông Sanders viết trên Twitter vào tối thứ Hai (12/7, giờ Mỹ).

Sau đó, đến thứ Năm (15/7), Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez cũng đã phá vỡ im lặng, lên tiếng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ thứ mà bà gọi là lệnh cấm vận “tàn nhẫn phi lý” đang áp lên Cuba.

Dân biểu Dân chủ bang New York cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ đã đem đến đau khổ cho người dân Cuba. “Tôi cực lực phản đối chính quyền Biden bảo vệ lệnh cấm vận này. Chúng ta không bao giờ có thể chấp nhận việc sử dụng biện pháp tàn nhẫn chống lại thường dân”, bà AOC viết trong tuyên bố phát đi hôm 15/7.

Phát ngôn của ông Sanders và bà AOC cũng gặp phải sự chỉ trích gây gắt từ những người Mỹ gốc Cuba.

Tờ Breitbart News đã dẫn lời một người phụ nữ Mỹ vốn là con của những người tị nạn Cuba và bà tham gia biểu tình bên ngoài Nhà Trắng tại Washington DC hôm 17/7, đã lên án chế độ cộng sản và hai dân biểu Dân chủ có lập trường ủng hộ nhà cầm quyền Cuba.

Nó không hữu dụng”, bà Barbara – con gái của những người tị nạn Cuba, đã nói với Breitbart News về chủ nghĩa cộng sản (CNCS). Đó là lý do tại sao “chúng tôi không muốn thấy nó [CNCS] trên đất nước này, và đó là lý do tại sao chúng tôi đang đấu tranh. Nó không chỉ là vấn đề ‘của người dân Cuba’. Đây là vấn đề của mọi người trên đất nước [Mỹ], là vấn đề của mọi người vốn có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi CNCS. Mỹ Latinh, Nam Mỹ, các bạn đều không muốn điều này”.

Bà Barbara giải thích lý do tại sao chồng bà đã rời Cuba đến Mỹ, đó là bởi vì trên hòn đảo đó không có các quyền cơ bản. Bà Barbara nói rằng ở Mỹ, “chúng ta coi các quyền cơ bản đó là đương nhiên” và bà nhấn mạnh: “Tôi thấy sợ hãi khi những người cánh tả ở Mỹ nói về chủ nghĩa cộng sản hoàn hảo thế nào. Quý vị sẽ ra sao khi Bernie Sanders, AOC cố gắng thực hiện những luật pháp ngu ngốc giống như Cuba tại nước Mỹ đây; đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Quý vị đâu có thấy người Mỹ nào đi bè tới Cuba!

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: