Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (Texas) tin rằng những ai có liên đới đến gian lận bầu cử nên bị truy tố và bỏ tù.

Ông Ted Cruz đã phát biểu trong buổi vận động ở Savannah, tiểu bang Georgia hôm thứ Bảy (19/12): “Chúng ta đang cùng nhau chiến đấu để bảo vệ quốc gia mà chúng ta yêu quý.” “Hãy để tôi nói những gì chúng ta cần làm. Đã đến lúc chấm dứt gian lận cử tri. Đã đến lúc phải vạch trần gian lận cử tri. Đã đến lúc phải bắt bất cứ ai liên quan đến gian lận cử tri, truy tố họ và tống họ vào tù.”

Ông nói thêm: “Nền dân chủ của chúng ta quan trọng. Hiến pháp của chúng ta quan trọng. Tuyên ngôn nhân quyền của chúng ta quan trọng. Nước Mỹ quan trọng. Và tiểu bang Georgia sẽ vùng lên để bảo vệ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Nhận xét được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump tweet lại đề nghị của luật sư Lin Wood rằng, tổng thống có thể truy tố và bỏ tù Thống đốc Georgia Brian Kemp và Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger, hai đảng viên Đảng Cộng hòa mà TT Trump tuyên bố đã không làm đủ để chống lại hành vi gian lận cử tri ở tiểu bang của họ.

Luật sư Lin Wood đăng tweet: “Tổng thống Trump @realDonaldTrump là một người đàn ông thực sự tốt. Ông ấy không thực sự thích sa thải mọi người. Tôi cá là ông ấy không thích đưa mọi người vào tù, đặc biệt là ‘Đảng Cộng hòa’. Ông ấy đã cho @BrianKempGA & @GaSecofState mọi cơ hội để làm điều đúng đắn. Họ đã từ chối. Họ sẽ sớm phải ngồi tù. “

Theo kết quả hiện tại, TT Trump đã thua tại tiểu bang Georgia tỷ lệ chênh lệch chỉ là 0,2 điểm phần trăm, với khoảng 12.000 phiếu bầu. Nhưng tổng thống đã tuyên bố rằng gian lận đã xảy ra khiến ông bị đánh cắp chiến thắng, và thậm chí sẽ có có gian lận trong cuộc bầu cử Thượng viện đầu tháng 1 sắp tới.

Trong một cuộc vận động tại Georgia hồi đầu tháng 12, TT Trump đã nói: “Họ lừa dối, và họ gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn sẽ giành chiến thắng. Và họ cũng sẽ cố gắng tiếp tục gian lận cuộc bầu cử [sắp tới] này.”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng đã có mặt trong buổi vận động ủng hộ các thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler ở tiểu bang Georgia trước cuộc chạy đua với hai ứng viên Đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

“Người dân Georgia tin vào các giá trị bảo thủ theo lẽ thường,” ông Cruz cho biết hôm thứ Bảy (19/12) trong một sự kiện khác, theo WTOC. “Người dân Georgia muốn đóng thuế thấp hơn, ít quy định hơn và nhiều việc làm hơn. Họ không muốn thấy chủ nghĩa xã hội ở tiểu bang này.”

Trong cuộc chạy đua vào Thượng viện hiện nay, cuộc bỏ phiếu tại Georgia sẽ quyết định đảng nào nắm quyền kiểm soát. Hiện tại phía Cộng hòa đang giữ lợi thế 50-48 trong Thượng viện.

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Cruz đề xuất Tòa án Tối cao tiếp nhận vụ kiện do dân biểu Mike Kelly (tiểu bang Pennsylvania) và các thành viên Đảng Cộng hòa khác đệ trình, trong đó lập luận rằng Quốc hội Pennsylvania đã ban hành bất hợp pháp Đạo luật 77, một biện pháp mở rộng đáng kể việc bỏ phiếu qua thư trên toàn tiểu bang. Tuy nhiên, sau đó Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vẫn từ chối ban hành biện pháp khẩn cấp để ngăn tiểu bang Pennsylvania thực hiện các bước tiếp theo trong việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Ted Cruz nhấn mạnh trong một tuyên bố trên Twitter sau quyết định của Tòa án: “Tôi rất thất vọng khi Tòa Tối cao quyết định không xét xử vụ kiện thách thức kết quả bầu cử ở Pennsylvania. Đơn kháng cáo này đã nêu ra các vấn đề pháp lý quan trọng và nghiêm trọng, và tôi tin rằng Tòa án có trách nhiệm đảm bảo các cuộc bầu cử của chúng ta tuân theo luật pháp và Hiến pháp.”

Minh Ngọc

Xem thêm: