Ngày 8/12, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas) tuyên bố trên Fox News và trên mạng xã hội rằng trong trường hợp Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đồng ý thụ lý vụ kiện do Dân biểu Cộng hòa Mike Kelly (tiểu bang Pennsylvania) và ứng cử viên quốc hội của Đảng Cộng hòa Sean Parnell đệ trình, ông sẽ sẵn sàng đứng ra tranh tụng về vụ việc này.

Vụ kiện của Dân biểu Mike Kelly lập luận rằng Quốc hội Pennsylvania đã ban hành bất hợp pháp Đạo luật 77, một biện pháp mở rộng đáng kể việc bỏ phiếu qua thư trên toàn tiểu bang. Đạo luật này đã bỏ qua các điều khoản liên quan đến giới hạn bỏ phiếu vắng mặt được nêu trong Hiến pháp Pennsylvania, một thay đổi đòi hỏi phải trải qua quá trình kéo dài mới có thể ban hành một tu chính án hiến pháp, bao gồm sự chấp thuận của hai cơ quan lập pháp liên tiếp, sau đó là một cuộc trưng cầu dân ý thành công trên toàn tiểu bang.

Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ban hành lệnh hôm thứ Bảy (5/12), hủy bỏ quyết định của tòa phúc thẩm về việc ngăn chặn chứng nhận kết quả của tiểu bang, cho rằng đơn khiếu nại liên quan đến luật bỏ phiếu bằng thư của tiểu bang được đệ trình quá muộn.

Đầu tuần này, quan chức tiểu bang Pennsylvania đã tuyên bố chứng nhận kết quả bỏ phiếu. Tuy nhiên, thẩm phán Patricia McCullough của Tòa án Pennsylvania đã ngăn chặn tiểu bang tiến hành các bước tiếp theo nhằm hoàn tất chứng nhận này, đồng thời giữ nguyên lệnh trước đó của bà vào thứ Sáu (4/12) đối với cáo buộc rằng điều luật ban hành năm 2019 tại tiểu bang liên quan đến việc mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư là vi phạm hiến pháp tiểu bang.

Hôm 7/12, thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Samuel Alito cũng đã yêu cầu các quan chức Pennsylvania nộp bản tóm tắt vào trước hoặc trong sáng ngày 8/12 nhằm hồi đáp đơn yêu cầu lệnh khẩn cấp do các đảng viên Cộng hòa đệ trình trong nỗ lực vô hiệu hoặc hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở tiểu bang này.

Thượng nghị sĩ Cruz đăng tweet cho biết: “Chính bởi tầm quan trọng của các vấn đề pháp lý được trình bày, tôi công khai thúc giục Tòa án Tối cao Hoa Kỳ điều trần vụ việc do Dân biểu Mike Kelly, ứng cử viên quốc hội Sean Parnell và ứng cử viên Hạ viện Pennsylvania Wanda Logan đệ trình, nhằm thách thức tính hợp hiến của kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tại Pennsylvania.”

“Nhóm pháp lý của các nguyên đơn đã hỏi tôi xem liệu tôi có sẵn sàng tranh tụng vụ kiện trước Tòa án Tối cao hay không, trong trường hợp Tòa án ban hành lệnh xét xử. Tôi đã đồng ý và nói với họ rằng nếu tòa án thụ lý vụ kháng cáo, tôi sẽ sẵn sàng đứng ra tranh luận miệng,” ông Cruz khẳng định.

“Như tôi đã nói tuần trước, sự chia rẽ và gay gắt mà chúng ta thấy trên toàn quốc cần được giải quyết. Tôi tin rằng Tòa án Tối cao, trong phạm vi quyền hạn của mình, phải có trách nhiệm với người dân Mỹ, nhằm đảm bảo rằng chúng ta đang tuân thủ luật pháp và tuân theo Hiến pháp,” ông Cruz bình luận thêm.

Trong trường hợp ông Cruz thực sự đứng ra tranh tụng về vụ kiện này, thì đây cũng không phải là lần đầu tiên ông làm điều đó. Trong nhiệm kỳ của mình ở cương vị luật sư tư vấn ở Texas (Solicitor General) từ năm 2003 đến năm 2008, ông đã từng tranh luận trước Tòa án Tối cao 9 lần.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: