Hôm 14/6 vừa qua, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (đảng Cộng hòa, tiểu bang Arkansas) đã cảnh báo Tổng thống Joe Biden rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể sẽ cố gắng thu thập mẫu DNA của các vận động viên Mỹ thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

ĐCSTQ
Thượng nghị sĩ Tom Cotton. (Ảnh: Michael Vadon, CC BY-SA 4.0/Wikimedia Commons)

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thượng nghị sĩ Cotton đã viết rằng ĐCSTQ coi việc “lấy mẫu DNA là một mục tiêu thu thập thông tin tình báo quan trọng”. Ngoài ra, ông Cotton còn lên tiếng kêu gọi chính quyền thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ cho các vận động viên.

Ông viết: “Vào năm 2022, hàng nghìn vận động viên đẳng cấp thế giới sẽ tập trung để thi đấu tại Trung Quốc. DNA của họ sẽ là một mục tiêu không thể cưỡng lại đối với ĐCSTQ. Do đó, chúng ta có thể dự đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cố gắng thu thập các mẫu gen của những vận động viên Olympic tại Thế vận hội, có lẽ bằng cách ngụy trang dưới hình thức xét nghiệm chất kích thích trái phép hoặc COVID-19”.

Trong một bài phát biểu tại Thượng viện hôm 15/6 vừa qua, ông Cotton đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Olympic trong trường hợp “sự an toàn, an ninh và quyền riêng tư của các vận động viên của chúng ta không thể được đảm bảo”.

Ông Cotton nhấn mạnh rằng ĐCSTQ được cho là đã tiến hành các cuộc thử nghiệm nhằm phát triển những binh lính được tăng cường sinh học và dự định sử dụng dữ liệu DNA hàng loạt để thúc đẩy sự nổi lên của các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ The Epoch Times về vấn đề này.

Thông qua bức thư, ông Cotton đã nêu lên một số mối đe dọa mà các vận động viên Mỹ sẽ phải đối mặt nếu họ đến Trung Quốc, bao gồm cả việc bị giám sát và tùy tiện bắt giam. Thượng nghị sĩ cảnh báo rằng các thành viên thuộc phái đoàn Olympic của Mỹ đã lên tiếng chống lại những hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ sẽ càng có nguy cơ bị bắt giam một cách tùy tiện.

Ông kêu gọi tân Tổng thống Joe Biden tiết lộ những nỗ lực đang được thực hiện để chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa và liệu ĐCSTQ có hợp tác với việc chuẩn bị này hay không. Thượng nghị sĩ cũng đặt câu hỏi về việc liệu Trung Quốc có tuân thủ các yêu cầu đưa tin về các sự kiện của giới truyền thông hay không.

Ông Cotton viết: “Trước những rủi ro đối với phái đoàn Mỹ, Chính phủ và Ủy ban Olympic Mỹ phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự an toàn và an ninh cho tất cả người Mỹ tham dự Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022”.

Ông Cotton là thành viên của Ủy ban Tuyển chọn Thượng viện về Tình báo (SSCI). Chủ tịch và thành viên cấp cao của SSCI đã đưa ra một tuyên bố chung lưỡng đảng hiếm hoi vào tháng 12/2020, với mục đích nhằm cảnh báo về mối đe dọa an ninh quốc gia xuất phát từ ĐCSTQ.

Thượng nghị sĩ Mark Warner (đảng Dân chủ, tiểu bang Virginia) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida) cho biết: “Chúng tôi đồng ý với Giám đốc Tình báo Quốc Gia Mỹ John Ratcliffe rằng ĐCSTQ đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Mỹ. Thông tin tình báo của chúng tôi là rất rõ ràng: ĐCSTQ sẽ không chấm dứt việc thống trị toàn cầu của mình”, trong đó đề cập đến Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông John Ratcliffe.

“Sự xâm nhập của Bắc Kinh vào xã hội Mỹ là hành vi ngấm ngầm và có chủ ý. Họ đã sử dụng mọi công cụ tác động hiện có nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của mình để gây bất lợi cho Mỹ”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: