Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã chỉ trích hãng thông tấn Associated Press (AP) hôm thứ Ba (18/5) vì đã chung tòa nhà với tổ chức khủng bố Hamas của Palestine.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Bảy tuần qua, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã phá hủy Tháp Jala ở Dải Gaza, nơi đặt trụ sở của một số tổ chức truyền thông quốc tế, và cũng là nơi bị IDF cáo buộc là các cơ sở gián điệp của Hamas.

Sau vụ đánh sập tòa nhà, hãng tin AP và Al Jazeera – các cơ quan truyền thông có văn phòng nằm trong Tháp Jala – đã kịch liệt phản đối và yêu cầu điều tra quốc tế về động thái của Israel.

Phía Israel cho biết đã cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ về việc Hamas đã thực sự sử dụng tòa nhà.

Hôm 18/5, tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cotton đã chỉ trích AP vì sự thân thiện rõ ràng với nhóm khủng bố. 

Ông Cotton lưu ý rằng không có thương vong trong tòa nhà, vì Israel đã cảnh báo những người cư ngụ trong tòa nhà nên rời đi trước khi nó bị đánh bom.

Sau đó, ông hỏi: “Tại sao ngay từ đầu AP lại ở cùng một tòa nhà với Hamas? Có phải hãng tin này đã cố ý để cho các nhà báo của mình trở thành ‘lá chắn người’ của tổ chức khủng bố đã được Hoa Kỳ chỉ định hay không? Có phải AP đã cố chấp và phủ nhận các báo cáo trong nhiều năm về những hành vi sai trái của Hamas?”

“Trên thực tế, có rất nhiều bằng chứng cho thấy một số phương tiện truyền thông ở Gaza cho phép mình bị Hamas sử dụng làm con tốt,” ông nói.

Cotton trích dẫn một bài báo năm 2014 trên tờ Atlantic ghi lại sự kiện Hamas đã xông vào văn phòng của AP và bắn tên lửa gần đó.

“Điều tai tiếng không kém là AP tiếp tục đặt văn phòng của họ trong một tòa nhà mà họ biết là nguy hiểm,” ông nói.

“Trong hoàn cảnh đó, tôi không chắc điều gì là tồi tệ hơn: AP biết rằng họ ở chung một tòa nhà với Hamas hay họ không biết. Thay vì phanh phui sự thật, AP đã che giấu nó”.

Thượng nghị sĩ Cotton cũng gọi cuộc không kích của Israel vào tòa nhà là “hoàn toàn chính đáng” và “hoàn toàn phù hợp”, đồng thời cho biết việc AP lên án cuộc tấn công là “món quà chia tay cho những người hàng xóm của họ từ Hamas.”

Ông cũng đặt câu hỏi liệu AP có ý định chia sẻ tòa nhà với Al Qaeda hay ISIS, những nhóm có tư tưởng Hồi giáo cực đoan tương tự.

Ông Cotton lưu ý rằng trong quá khứ, hãng tin AP đại diện cho các giá trị khác chứ không như hiện tại. 

Lê Xuân (theo Breitbart News)

Xem thêm: