Sau khi chính quyền Biden ra lệnh triển khai hàng nghìn binh sĩ để hỗ trợ các nỗ lực sơ tán ở Afghanistan, Thượng nghị sĩ Tom Cotton hôm thứ Bảy (14/8) đã kêu gọi Tổng thống tiêu diệt mọi chiến binh Taliban gần Kabul bằng không lực cho đến khi việc sơ tán hoàn tất để đảm bảo sự trở về an toàn của tất cả người Mỹ. 

Embed from Getty Images

Các nỗ lực đang được tiến hành để sơ tán tất cả công dân, trừ một nhóm nhân sự nòng cốt từ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul trong bối cảnh lực lượng Taliban tiếp tục đánh chiếm các thành phố và tỉnh trên toàn quốc, tiến gần hơn đến thủ đô của Afghanistan.

TNS Cotton đã thúc giục ông Biden triển khai sức mạnh không quân để đảm bảo an toàn cho người Mỹ và chỉ trích cách xử lý của Tổng thống về việc rút quân hôm thứ Bảy.

“Ít nhất, Tổng thống Biden phải triển khai sức mạnh không quân của Mỹ để tiêu diệt mọi chiến binh Taliban trong vùng lân cận Kabul cho đến khi chúng ta có thể cứu đồng bào Mỹ của mình. Nếu không làm được như vậy sẽ càng khẳng định sự bất lực của Joe Biden đối với thế giới”, ông Cotton nói.

“Sự thất bại ở Afghanistan không chỉ là dự đoán, mà nó đã được dự đoán trước. Cuộc rút lui không có kế hoạch của Joe Biden giờ đã khiến nước Mỹ bẽ mặt và có nguy cơ khiến hàng nghìn người Mỹ bị bỏ lại Kabul”, ông Cotton nói thêm.

Hôm thứ Bảy, ông Biden đã tăng số lượng quân được gửi trở lại lên tới 5.000 để hỗ trợ “một cuộc rút quân có trật tự và an toàn”. Ông cũng ra lệnh cho các quân nhân và quan chức tình báo duy trì đủ nguồn lực để ứng phó với “các mối đe dọa khủng bố trong tương lai từ Afghanistan.”

Ông Biden nói: “Một năm nữa, hoặc 5 năm nữa, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ sẽ không tạo ra sự khác biệt nếu quân đội Afghanistan không thể hoặc không giữ lấy được đất nước của mình”. “Sự hiện diện bất tận của người Mỹ trong cuộc xung đột dân sự của nước khác là không thể chấp nhận được đối với tôi.”

Ông Biden trước đó đã thông báo rằng việc rút quân sẽ hoàn tất vào ngày 11 tháng 9 năm 2021. Khi Hoa Kỳ sắp rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan, Taliban đã giành được quyền kiểm soát tất cả ngoại trừ hai thành phố lớn ở nước này – Kabul và Jalalabad. Chính phủ Afghanistan đã mất thành phố lớn cuối cùng ở miền bắc Afghanistan, Mazar-i-Sharif ở tỉnh Balkh, hôm thứ Bảy.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm thứ Sáu rằng các quan chức Bộ Quốc phòng “lo ngại về tốc độ” tiếp quản của Taliban.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chỉ trích cách xử lý việc rút quân của ông Biden, đồng thời kêu gọi chính quyền đảm bảo “hỗ trợ không quân chặt chẽ” để chống lại lực lượng Taliban đang tiến nhanh.

“Nhà Trắng không có kế hoạch sáng suốt nào khác ngoài việc cầu xin Taliban”, ông nói vào cuối ngày thứ Sáu. “Cuộc rút lui trong tình trạng lộn xộn, gợi nhớ đến cuộc rút quân thất bại của ông ta khỏi Iraq, đó là một sự xấu hổ đối với quốc gia của chúng tôi.”

Lê Vy (theo Newsweek)

Xem thêm: