Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tommy Tuberville (tiểu bang Alabama) nhận định rằng Trung Quốc là “đối thủ lớn nhất” của Mỹ và chính quyền cộng sản luôn sẵn sàng làm “mọi thứ họ có thể để lách qua các tiêu chuẩn và quy định”.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi không muốn [góp phần vào] tăng cường quân đội hoặc doanh nghiệp của họ,” ông Tuberville nói với The Epoch Times hôm thứ Tư khi đề cập đến dự luật cấm đầu tư ngân sách từ Kế hoạch Tiết kiệm (TSP) vào bất kỳ thực thể nào có trụ sở tại Trung Quốc. (TSP là quỹ hưu trí chủ yếu của chính phủ và được sử dụng bởi 6 triệu nhân viên dân sự liên bang và quân nhân.)

“Và về cơ bản, theo dự luật này, chúng tôi sẽ không cho phép đầu tư 700 tỷ đô la [từ TSP] vào các doanh nghiệp ở Trung Quốc, bởi vì thứ nhất, các bạn không thể kiểm soát họ – họ không tuân theo luật nào cả, họ sẽ làm mọi thứ họ có thể để lách qua các tiêu chuẩn và quy định, trong khi điều đó cũng lại [giúp] tăng cường quân đội của họ,” ông nhấn mạnh.

“Chúng ta không cần phải làm điều đó – 700 tỷ đô la là khoản tiền rất lớn. Và vì vậy, về cơ bản, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi không muốn bất kỳ tổng thống nào, không chỉ Tổng thống Biden hay Tổng thống Trump, mà bất kỳ tổng thống nào trong tương lai: không cho phép họ đầu tư vào Trung Quốc bằng tiền của chính phủ liên bang. Không có lý do gì để làm điều đó cả.”

Mong muốn có một đường lối cứng rắn trong giao dịch với Trung Quốc là một trong số ít các chính sách nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ vốn đang bị chia rẽ sâu sắc. Thượng viện hôm thứ Ba (8/6) đã bỏ phiếu 68-32 để thông qua một gói dự luật nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh với công nghệ của Trung Quốc.

Dự luật mới sẽ cung cấp khoảng 190 tỷ đô la Mỹ cho các điều khoản nhằm tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ; 54 tỷ đô la Mỹ để tăng sản lượng và nghiên cứu của Hoa Kỳ vào chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, bao gồm 2 tỷ đô la Mỹ dành riêng cho chip được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô.

Dự luật hiện sẽ phải được Hạ viện thông qua trước khi nó được gửi đến Nhà Trắng để ông Biden ký thành luật.

Chính quyền Biden hôm 8/6 tuyên bố, họ sẽ thành lập một lực lượng nhằm chống lại các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ. Ông Biden đã ca ngợi dự luật: “Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và tiếng súng khởi đầu đã nổ… Chúng ta không thể mạo hiểm tụt lại phía sau.”

Ngoài ra, các quan chức Nhà Trắng cũng cho biết, Bộ Thương mại đang xem xét bắt đầu một cuộc điều tra Mục 232 về tác động an ninh quốc gia của việc nhập khẩu nam châm neodymium vốn được sử dụng trong động cơ, cũng như các ứng dụng công nghiệp khác mà Hoa Kỳ nhận được phần lớn từ Trung Quốc.

Mặc dù không nhắm vào Trung Quốc một cách rõ ràng, động thái này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của chính quyền Biden nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Hoa Kỳ trước những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt ra.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: