Ngày 6/4 vừa qua, tổ chức chống diệt chủng World Without Genocide đã gửi tuyên bố tới Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC), lên án nạn thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn và bày tỏ sự ủng hộ đối với ETAC.

Tổ chức chống diệt chủng World Without Genocide lên án nạn thu hoạch tạng
(Ảnh: Worldwithoutgenocide.org)

World Without Genocide là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại trường Luật Mitchell Hamline, Minnesota, Hoa Kỳ, sử dụng mô hình Mạng lưới Can thiệp Diệt chủng (Genocide Intervention Network), tham chiếu đến cuộc diệt chủng Rwandan năm 1994. Tôn chỉ của World Without Genocide là bảo vệ những người vô tội trên khắp thế giới; ngăn chặn nạn diệt chủng bằng cách chống lại sự phân biệt chủng tộc và thành kiến; ủng hộ việc truy tố những kẻ gây tội ác; và tưởng nhớ những người mà cuộc sống và nền văn hóa của họ đã bị hủy hoại bởi bạo lực.

ETAC là liên minh của các luật sư, học giả, chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu và nhà hoạt động nhân quyền, với mục đích nâng cao nhận thức nhằm chấm dứt nạn thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc. ETAC đã hỗ trợ khởi xướng tòa án độc lập tại London trong nỗ lực đưa tội ác thu hoạch tạng của chính quyền Trung Quốc ra ánh sáng quốc tế vào năm 2019-2020.

Tuyên bố của World Without Genocide đã nhắc lại phán quyết của Tòa án độc lập: “Ở Trung Quốc, việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trong một khoảng thời gian đáng kể, liên quan đến một số lượng rất lớn nạn nhân”.

World Without Genocide chỉ ra rằng nạn nhân của tội ác này chủ yếu là người tập Pháp Luân Công, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng “tình cảnh của người Duy Ngô Nhĩ [tại Tân Cương hiện nay] khiến họ trở thành một ngân hàng nội tạng”. Tổ chức này cho biết kể từ phán quyết của Tòa án, “nhiều lời chứng đã xuất hiện cho thấy nguy cơ cưỡng bức thu hoạch nội tạng đối với người Duy Ngô Nhĩ”.

World Without Genocide cũng kêu gọi các chỉnh phủ trên thế giới thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn và trừng phạt tội ác chống lại loài người này.

Xem tuyên bố của World Without Genocide tại đây
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: