Tổ chức Đoàn kết Cơ đốc Toàn cầu (Christian Solidarity Worldwide – CSW) là một nhóm các chuyên gia tới từ hơn 20 quốc gia, bao gồm châu Phi, châu Á, châu Mỹ La Tinh, và Trung Đông; thành lập với mục đích nêu cao và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của tất cả mọi người trên thế giới. Tháng 3 vừa qua, tổ chức này đã công bố một báo cáo về tình hình đàn áp tôn giáo tại Trung Quốc, trong đó bày tỏ mối quan ngại về việc những nhóm tôn giáo bị đàn áp đang trở thành đối tượng yếu thế nhất trong đại dịch COVID-19 tại quốc gia này.

Tổ chức Đoàn kết Cơ đốc Toàn cầu công bố báo cáo mới về đàn áp tôn giáo tại TQ
CSW kêu gọi thả tự do cho các tù nhân lương tâm tiêu biểu: Luật sư nhân quyền Gao Zhi Sheng, Linh mục Wang Yi, Người tổ chức Nhà thờ tại gia (đối lập với nhà thờ nhà nước) Yang Hua. (Tranh qua CSW – csw.org.uk)

Bản báo cáo có tiêu đề: “Đời sống tôn giáo bị bóp nghẹt tại Trung Quốc: Bị đàn áp, bị xóa sổ và bị cải giáo” (xem tại đây) cho rằng mức độ tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng (FoRB) ở Trung Quốc đang giảm sút một cách nghiêm trọng. Báo cáo hướng sự chú ý tới những hành vi chống lại các cộng đồng tôn giáo và tín ngưỡng khắp Trung Quốc, bao gồm tín đồ Cơ Đốc giáo, Phật tử Tây Tạng, người tập Pháp Luân Công và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Báo cáo cũng lưu ý việc chính quyền Trung Quốc đàn áp các luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng.

Ông Benedict Rogers, người phụ trách vấn đề Đông Á của CSW, cũng là Phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh cho biết:

“Khi công bố bản báo cáo này, chúng tôi muốn đứng lên cùng với các cộng đồng đang bị lạm dụng quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng tại Trung Quốc. Bản báo cáo này dựa trên những câu chuyện của họ, những cuộc đấu tranh của họ và những nỗi đau của chính họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chính quyền Trung Quốc duy trì quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho tất cả mọi người ở Trung Quốc và chấm dứt chiến dịch sách nhiễu các nhà hoạt động vì nhân quyền, cho tới khi chúng tôi thấy được sự thay đổi thực sự và lâu dài tại quốc gia này.”

Khi cả thế giới đang đương đầu với đại dịch COVID-19, một số cộng đồng tôn giáo và tín ngưỡng tại Trung Quốc được liệt kê trong bản báo cáo là những nhóm người dễ bị tổn thương nhất bởi đại dịch. Đáng chú ý là những người đang bị giam giữ trong những trại tập trung được gọi là “trại cải giáo” ở Tân Cương. Những trại tập trung này có tình trạng vệ sinh kém và quá tải tù nhân. Có khoảng 1 đến 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên dân tộc thiểu số theo đạo Hồi khác đã bị giam giữ tại các trại tập trung mà không qua xét xử, bị tra tấn, ngược đãi, và bị buộc phải từ bỏ đức tin.

Những tù nhân lương tâm khác, bao gồm người tập Pháp Luân Công, những tín đồ Cơ Đốc, các tăng ni và tu sĩ Phật giáo, các luật sư và các nhà hoạt động đấu tranh vì tự do tín ngưỡng và quyền con người khác, cũng đang gặp nguy hiểm bởi đại dịch và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ông Benedict Rogers cho biết:

“Bản báo cáo không tìm cách để cung cấp một câu trả lời đơn giản, để giải quyết những thách thức mà cộng đồng tôn giáo ở Trung Quốc đang phải đối mặt – không có câu trả lời đơn giản nào cả. Tuy nhiên, CSW vẫn cam kết hỗ trợ các cộng đồng này và bảo vệ các quyền của họ theo luật pháp quốc tế và đạo đức cơ bản của con người. Báo cáo này dành riêng cho vô số những cá nhân đã đứng lên cho tự do tôn giáo và đức tin và các quyền con người khác ở Trung Quốc, mặc cho bản thân họ gặp nguy nan mà không mong cầu sự đền đáp hay sự cảm ân. Cộng đồng thế giới phải làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ những cá nhân đang từ chối chấp nhận việc leo thang hạn chế các quyền cơ bản của con người, và từ chối nhắm mắt làm ngơ trước sự khốn khổ của đồng loại. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ trên thế giới gây sức ép lên Trung Quốc để bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho tất cả mọi người.”

Minh Nhật biên dịch

Xem thêm: