Tổ chức Đoàn kết Cơ đốc Toàn cầu (Christian Solidarity Worldwide – CSW) là một nhóm các chuyên gia tới từ hơn 20 quốc gia, bao gồm châu Phi, châu Á, châu Mỹ La Tinh, và Trung Đông; thành lập với mục đích nêu cao và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của tất cả mọi người trên thế giới. Mới đây, tổ chức này đã lên tiếng về tội ác thu hoạch nội tạng diễn ra tại Trung Quốc, do chính quyền ĐCSTQ hậu thuẫn.

Tổ chức Đoàn kết Cơ đốc Toàn cầu CSW lên tiếng về tội ác thu hoạch nội tạng

Toàn văn tuyên bố của CSW

Điều 18 của Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế viết: “Bất cứ ai đều có quyền tự do tư tưởng, tự do lương tâm và tự do tín ngưỡng; quyền này bao gồm quyền tự do thay đổi tôn giáo hay tín ngưỡng, và quyền tự do – của một cá nhân hay một tập thể, dù là công khai hay riêng tư – biểu thị tôn giáo hay tín ngưỡng của mình thông qua hình thức truyền dạy, thực hành, cầu nguyện và tôn kính”. Không ai nên bị quấy nhiễu, giam giữ hay đối xử tàn tệ vì thực hành quyền tự do tín ngưỡng của mình một cách hòa bình.

Mặc dù tự nhận là tôn trọng tự do tín ngưỡng, chính quyền Trung Quốc đã hạn chế một cách khắt khe quyền tự do tín ngưỡng của công dân Trung Quốc. Những vi phạm nhân quyền đối với các cộng đồng tín ngưỡng vẫn tiếp tục xảy ra trên khắp Trung Quốc, và đã gia tăng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền. Hơn nữa, đối với các luật sư mong muốn bào chữa cho những người có tín ngưỡng bị chính quyền lạm dụng, thì bản thân họ cũng thường xuyên bị quấy nhiễu, giam giữ, tra tấn và bỏ tù.

Một trong những cách mà chính quyền Trung Quốc vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, là thông qua việc cấm các nhóm mà chính quyền gán nhãn tà giáo. Nhóm tín ngưỡng lớn nhất tại Trung Quốc bị gán nhãn và bức hại vào năm 1999 là Pháp Luân Công. Nhiều báo cáo đã được đưa ra, miêu tả lại sự bạo ngược đối với nhóm này, bao gồm giam giữ, đánh đập, quấy nhiễu và tra tấn, diễn ra trên khắp Trung Quốc.

Hơn thế nữa, một loạt các báo cáo của luật sư nhân quyền David Matas, cựu quốc vụ khanh Canada David Kilgour, và chuyên gia phân tích Trung Quốc Ethan Gutmann, đã cung cấp bằng chứng cho thấy người tập Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác, bao gồm các nhóm dân tộc và nhóm tín ngưỡng thiểu số, đã trở thành nạn nhân của việc thu hoạch nội tạng. Thu hoạch nội tạng là một tội ác bạo ngược vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, và cộng đồng quốc tế cần phải mạnh mẽ lên án tội ác này.

Tổ chức Đoàn kết Cơ đốc Toàn cầu CSW ủng hộ tất cả những người Trung Quốc đang bị tước mất tự do tín ngưỡng. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải dừng đối xử bạo ngược đối với những người có tín ngưỡng ôn hòa; phải lập tức thả tất cả các tù nhân lương tâm bị giam giữ vì tín ngưỡng; và phải đảm bảo rằng không có cá nhân nào trở thành nạn nhân của tội ác thu hoạch nội tạng.

Động thái tương tự của quốc tế

Đến nay, cộng đồng quốc tế đã hiểu rất rõ về tội ác của ĐCSTQ. Tuy nhiên do sự lớn mạnh của kinh tế Trung Quốc, nhiều nước đã phải dùng hình thức lên án thay vì có hành động cấm vận nước này. Một số nước đã sửa đổi luật pháp để cấm không cho công dân của mình đến Trung Quốc ghép tạng. Dưới đây là những buổi điều trần, làm chứng và các điều luật hay nghị quyết được cộng đồng quốc tế đưa ra về vấn đề thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc, liệt kê theo trình tự thời gian:

2008: Israel thông qua luật ghép tạng, chặn đứng việc người Israel tới Trung Quốc du lịch ghép tạng.

2010: Tây Ban Nha chỉnh sửa Quy tắc xác định tội phạm để ứng biến với việc du lịch ghép tạng và buôn bán nội tạng.

9-2012: Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ – “ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm và tử tù”.

11-2012: Làm chứng trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ – “ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm và tử tù”.

mổ cướp nội tạng
Hạ viện Mỹ.

12-2012: Điều trần trước Ủy ban Chuyên trách về Trung Quốc CECC – “Pháp Luân Công tại Trung Quốc: Xem xét lại và cập nhật”.

1-2013: Điều trần trước Nghị viện châu Âu – “Trung Quốc đàn áp tôn giáo: Một câu chuyện đáng sợ”

2-2013: Điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Quốc tế Canada.

12-2013: Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm và các nhóm dân tộc thiểu số.

2-2014: Hạ viện bang Illinois, Mỹ, thông qua nghị quyết HR0730 lên án nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Mỹ điều tra và chấm dứt nạn thu hoạch tạng từ người tập Pháp Luân Công.

3-2014: Ủy ban Nhân quyền Thượng viện Ý thông qua nghị quyết tuyên bố ĐCSTQ đã thu hoạch hàng chục ngàn nội tạng từ tù nhân lương tâm, và yêu cầu chỉnh phủ có biện pháp ứng biến.

10-2014: Đại hội đồng Pennsylvania, Mỹ, thông qua nghị quyết của Hạ viện số 1052, lên án việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc.

2015: Đài Loan sửa đổi và công bố Đạo luật Cấy ghép tạng

6-2016: Điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Mỹ – “Thu hoạch nội tạng: Nghiên cứu về một hành vi tàn bạo”

6-2016: Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền ĐCSTQ ngay lập tức chấm dứt việc mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

7-2016: Nghị viện châu Âu tuyên bố chính quyền Trung Quốc cần chấm dứt việc thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm.

mổ cướp nội tạng
Nghị viện châu Âu.

12-2016: Nghị viện Ý thông qua luật trừng phạt bất cứ ai bán nội tạng từ người sống trái phép, với hình phạt và án tù nghiêm khắc.

2016: Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh kết luận về tội ác thu hoạch nội tạng, khuyến nghị Quốc hội và Nữ hoàng Anh khẩn cấp xem xét các biện pháp nhằm buộc chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và chấm dứt hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

2017: Na Uy sửa đổi luật Ghép tạng, áp dụng hiệp định chống buôn bán nội tạng người.

2017: Trung tâm nhân quyền Raoul Wallenberg, Canada, lên tiếng về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc

2017: Hiệp hội Luật sư Nhân quyền Úc thông cáo về nạn Thu hoạch nội tạng và Du lịch ghép tạng

2018: Tổ chức Luật Nhân Quyền, Mỹ, tuyên bố về tội ác mổ cướp tạng của chính quyền Trung Quốc

2018: Tổ chức nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, Mỹ, lên án nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc

2018: Hiệp hội nhân quyền quốc tế ISHR, cơ quan quan sát của Hội đồng Châu Âu và là ủy viên Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hợp Quốc, chính thức lên án nạn mổ cướp nội tạng do ĐCSTQ hậu thuẫn đối với các tù nhân lương tâm.

2-2018: Hạ viện bang Arizona, Mỹ, thông qua nghị quyết HCM2004, yêu cầu nhà làm luật liên bang phản ứng và điều tra việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc; thông qua luật cấm người dân Mỹ du lịch ghép tạng nếu nguồn gốc của tạng không thể truy nguyên; cấm các bác sĩ liên quan tới việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc được vào Mỹ.

3-2018: Công ước chống Buôn bán Nội tạng Người do Ủy hội châu Âu thông qua vào 3-2015 chính thức có hiệu lực. Công ước này yêu cầu các nhà nước trên thế giới phải hình sự hóa hành vi thu hoạch nội tạng và môi giới nội tạng.

5-2018: Thượng viện bang Missouri, Mỹ, thông qua nghị quyết SCR28, kêu gọi chấm dứt việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc, chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công, yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về tội ác này, và hứa sẽ cấm những ai tham gia vào hành vi thu hoạch tạng được tới bang này.

Minh Nhật

Xem thêm:

Leave a Reply