Trong báo cáo hôm 26/10, công ty an ninh mạng Mandiant đã xác định những luận điệu mới do Dragonbridge, một chiến dịch thông tin sai lệch trực tuyến, thúc đẩy. Báo cáo cho biết, Dragonbridge, nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ, đã ráo riết tìm cách gây ra sự xung đột giữa Hoa Kỳ và các đồng minh, cũng như xung đột trong nội bộ hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Trong một báo cáo trước đó, Mandiant chỉ ra rằng, Dragonbridge là một mạng lưới rộng lớn các tài khoản mạng xã hội giả mạo, đang thúc đẩy các luận điệu cụ thể phù hợp với lợi ích chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Mandiant đã và đang theo dõi cũng như báo cáo về tổ chức tuyên truyền này của ĐCSTQ kể từ tháng 6/2019.

Được cho là được ĐCSTQ thành lập trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống dẫn độ ở Hồng Kông đang diễn ra, mục tiêu ban đầu của Dragronbridge là nhằm làm mất uy tín những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Hồi tháng 9/2021, Dragonbridge mở rộng sự hiện diện của mình trên các nền tảng mạng xã hội, các trang web, và các diễn đàn bằng ít nhất 7 loại ngôn ngữ, với mục đích xảo quyệt là huy động những người biểu tình ở các thành phố trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, theo Mandiant, nỗ lực của tổ chức này đã thất bại và không thúc đẩy được bất kỳ hoạt động nào trong thế giới thực.

Gần đây vào tháng 6/2022, chiến dịch thông tin sai lệch này của ĐCSTQ nhắm mục tiêu vào các công ty khai thác đất hiếm ở Hoa Kỳ nhằm đảm bảo sự thống trị thị trường của các công ty khai thác đất hiếm Trung Quốc.

Đạo văn, thay đổi và mạo danh 

Trong chiến dịch mới nhất của mình, các tài khoản mạng xã hội của Dragonbridge đã lan truyền các bài báo giả mạo của các hãng tin tức lớn, khi thay đổi nội dung: APT41, một nhóm tin tặc do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, thành nhóm tin tặc do chính phủ Mỹ hậu thuẫn.

Các bài báo của các hãng thông tấn lớn đều bị Dragonbridge đạo văn và thay đổi. Mandiant đã dẫn chứng trường hợp về một bài báo tiếng Trung do Nhật báo Sing Dao của Hồng Kông phát hành

Bài báo gốc đưa tin: “Nhóm tin tặc do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn APT41 đã xâm nhập mạng máy tính của ít nhất 6 chính quyền tiểu bang của Hoa Kỳ và Bộ Tư pháp [Mỹ] đã buộc tội 5 tin tặc APT41.”

Đoạn tin trên đã được chiến dịch thông tin sai lệch thay đổi như sau: “Nhóm tin tặc do chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn APT41 đã xâm nhập mạng máy tính của ít nhất 6 quốc gia và các quốc gia này đã buộc tội 5 tin tặc APT41.”

Công ty an ninh mạng Intrusion Truth từ lâu đã theo dõi hoạt động của nhóm APT41. Gần đây, Mandiant phát hiện các tài khoản Twitter của Dragonbidge đã mạo danh tài khoản Twitter của Intrusion Truth với các thẻ hashtags gần như giống hệt nhau.

Chỉ trích hệ thống chính trị và quy trình lập pháp của Hoa Kỳ

Vào tháng 9/2022, các tài khoản của Dragonbridge đã đăng một video bằng tiếng Anh trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Video này cố gắng ngăn cản người Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới của Hoa Kỳ bằng cách đặt nghi vấn về tính hiệu quả của chính phủ Mỹ.

Đoạn video khẳng định rằng cách chữa trị cho Hoa Kỳ là “loại bỏ tận gốc hệ thống [chính trị] bất lực và không hiệu quả này.” Đồng thời nó cũng chỉ trích quy trình lập pháp của Hoa Kỳ vì không có bất kỳ tác động hữu hình nào đối với người Mỹ.

Các tài khoản của Dragonbridge cũng cáo buộc, đấu đá nội bộ chính trị, đảng phái, phân cực, và chia rẽ là các nền tảng của hệ thống dân chủ Mỹ.

Chuẩn tướng Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, Robert Spalding, lưu ý, ĐCSTQ biết rằng họ không thể đối phó với quân đội rất hùng mạnh của Hoa Kỳ, do đó họ tránh đối đầu quân sự trực tiếp mà chọn tiến hành một “cuộc chiến không giới hạn” nhằm vào tất cả các phương diện của cuộc sống ở Hoa Kỳ. Một trong những hình thức chiến tranh không giới hạn  là chiến tranh mạng.

Blog Mandiant kết luận: “Sự bền bỉ kết hợp với mục đích và quy mô rõ ràng như vậy khiến chiến dịch này [của ĐCSTQ] trở thành mục tiêu ưu tiên để giám sát.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)