Dưới đây là công bố lên án nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc của tổ chức Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ (Uyghur Human Rights Project – UHRP), một tổ chức được người Duy Ngô Nhĩ bên ngoài Trung Quốc sáng lập vào năm 2004.

UHRP được sáng lập trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc ngày càng thắt chặt thông tin và đàn áp nhân quyền tại phía Đông Turkestan, khiến các tổ chức như Amnesty International và Human Rights Watch không còn có khả năng thông tin và phân tích kịp thời tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Bối cảnh

Nạn thu hoạch tạng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn lần đầu bị lên án trên trường quốc tế vào năm 2005, sau báo cáo của luật sư nhân quyền được đề cử giải Nobel Hòa bình David Matas và Cựu quốc vụ khanh Canada David Kilgour. Sau đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu được công bố, chỉ ra những con số giết người thu hoạch tạng khổng lồ trong cái gọi là “ngành công nghiệp ghép tạng Trung Quốc”, vén màn về một cuộc thảm sát đang diễn ra tại Trung Quốc do Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện, nhắm vào các cộng đồng có tín ngưỡng bao gồm: người tập Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Phật giáo Tây Tạng, người Thiên Chúa giáo tại gia.

Ngày càng có nhiều chính phủ lên án nạn thu hoạch tạng này, bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Israel, Nghị viện châu Âu, cùng các tổ chức nhân quyền quốc tế như  Raoul Wallenberg, Freedom House, v.v.

Toàn văn bức thư

Bức thư này là để hỗ trợ cho công việc của Liên minh Quốc tế nhằm Chấm dứt việc Lạm dụng Cấy ghép tại Trung Quốc (ETAC). Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ (UHRP) tin rằng nỗ lực của ETAC đang góp phần quan trọng vào việc chấm dứt hành vi thu hoạch tạng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

UHRP là một tổ chức nghiên cứu và ủng hộ nhân quyền. UHRP tập trung vào việc thúc đẩy nhân quyền và dân chủ cho người Duy Ngô Nhĩ và những người khác đang sinh sống tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Người Duy Ngô Nhĩ phải đối mặt với những thách thức về nhân quyền, bao gồm đàn áp chính trị, đồng hóa văn hóa và cách ly kinh tế. Các tổ chức nhân quyền và các cơ quan chính phủ Mỹ đã đưa ra những tài liệu về việc chính phủ Trung Quốc sử dụng một cách có hệ thống các tội danh chính trị, tự ý bỏ tù và kết án tù rất nặng để bịt miệng những người Duy Ngô Nhĩ bất đồng chính kiến ôn hòa.

Theo một bài báo năm 2013 trên Đài Á châu Tự do thì: “một lượng lớn những người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả thanh niên bị lực lượng an ninh bắt giữ sau mâu thuẫn sắc tộc tại vùng Tân Cương của Trung Quốc, có thể trở thành nạn nhân của nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng”. Đồng thời, Ethan Gutmann, tác giả cuốn Đại thảm sát, một cuốn sách về thu hoạch tạng ở Trung Quốc, viết rằng Tân Cương là “bãi thử” cho việc thu hoạch nội tạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Gutmann cũng mô tả việc thu hoạch tạng từ các tù nhân chính trị là người Duy Ngô Nhĩ bị hành hình.

Nạn thu hoạch tạng ở Trung Quốc vẫn đang tiếp tục, đó là điều không thể biện hộ được, và nó vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. UHRP ủng hộ nỗ lực của ETAC trong việc chấm dứt nạn thu hoạch tạng ở Trung Quốc và sẽ giúp truyền thông tin tới các nhà lập pháp và chuyên gia y tế, để gây sức ép đối với chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

UHRP kêu gọi các bên quan tâm chung tay cùng ETAC và thúc đẩy ra một bộ giải pháp khả thi, có lý trí, để chấm dứt việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này. UHRP xin được cám ơn bất cứ ai quan tâm tới vấn đề này, và bất cứ ai giúp tiến tới việc đảm bảo các quyền cơ bản của con người đối với tất cả người dân Trung Quốc.

Chân thành cảm ơn,
Giám đốc Omer Kanat

Xem thêm: