Lãnh đạo một tổ chức tư vấn nổi tiếng của Úc đã đăng một bài báo kêu gọi nhóm G20 có sự răn đe mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc. Ông cho rằng, cách duy nhất để ngăn chặn Trung Quốc xâm lược Đài Loan là phải làm cho Trung Quốc thay đổi “cách tính toán rủi ro và chi phí khi bắt đầu một cuộc xung đột”.

(Ảnh: Roman_Studio/ Shutterstock)

Trong một bài báo đăng trên tờ “The Strategist” do Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) xuất bản, ông Peter Jennings, giám đốc điều hành của ASPI, kêu gọi “G20 tổ chức một cuộc họp khẩn cấp” để đưa ra một “cam kết rõ ràng” đối với an ninh của Đài Loan. Ông nhấn mạnh: “Răn đe đảm bảo hòa bình, trong khi sự nhân nhượng vô nguyên tắc chắc chắn sẽ dẫn đến chiến tranh.”

Ông Jennings mô tả nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là một “người chấp nhận rủi ro thành công”. Ông Tập nhận thấy rõ, ông ta có thể không bị trừng phạt vì những hành động đơn phương phi pháp như bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông, đàn áp tại Hồng Kông, và trộm cắp mạng toàn cầu. Ông Jennings lưu ý, những chiến thắng này đã khích lệ ông Tập và bây giờ ông ta đang đặt mục tiêu chiếm lấy Đài Loan.

Việc Trung Quốc gần đây thực hiện các cuộc xâm nhập quy mô lớn bằng máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan cùng với các biện pháp khác được thực hiện để gây sức ép lên Đài Loan là “nhằm mục đích kiểm tra xem ông Tập có thể hành động đến đâu mà không gặp sự ngăn cản”.

Ông Jennings nhận định, cách tốt nhất để duy trì hòa bình tại Eo biển Đài Loan là làm cho ông Tập nhận thức được, việc chiếm lĩnh Đài Loan là một bước đi quá mạo hiểm. Ông Jennings cũng kêu gọi Úc trao đổi thông tin tình báo với Đài Loan, như đã làm với ba quốc gia khác của nhóm Quad, gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Ông còn khuyến nghị chính phủ Úc bổ nhiệm một sĩ quan liên lạc quốc phòng tại Văn phòng của Úc tại Đài Bắc và mời Đài Loan gửi một đối tác tới Canberra. Ông nhìn nhận, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà hoạch định quốc phòng của hai nước là rất quan trọng, vì bất kỳ “cuộc chiến tranh nào đối với Đài Loan chắc chắn sẽ có liên quan đến Úc”.

Ông Jennings đề xuất, các kênh liên lạc giữa hai nước phải được cải thiện. Ông than phiền, việc Canberra chỉ “chú tâm” vào cái gọi là “chính sách một Trung Quốc” đã khiến cho việc giao tiếp với các đối tác Đài Loan trước đây trở nên khó khăn khi ông còn là một quan chức quốc phòng cấp cao. 

Gia Huy (Theo Taiwannews)

Xem thêm: