Các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu đã thông qua một nghị quyết vào thứ Ba (10/5) có thể dẫn đến việc đóng cửa văn phòng khu vực tại Nga và đình chỉ các cuộc họp ở nước này để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Phiên họp đặc biệt của WHO tại khu vực châu Âu đã thông qua nghị quyết do Ukraine và Liên minh châu Âu ủng hộ, với 43 phiếu ủng hộ và 3 phiếu chống (Nga, Belarus, Tajikistan) và 2 phiếu trắng.

Những người ủng hộ coi đây là một bước đi chính trị quan trọng để cô lập Moscow và cho biết họ đang rất nỗ lực để tránh bất kỳ tác động lớn nào đến hệ thống y tế của Nga.

Nghị quyết đề cập đến “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe” ở Ukraine, đề cập đến thương vong hàng loạt cũng như nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và truyền nhiễm do các hành động quân sự của Nga.

Đặc phái viên của Nga Andrey Plutnitsky đã phản đối nghị quyết và nói rằng ông “vô cùng thất vọng”.

Ông nói tại cuộc họp của các thành viên và các quan chức hàng đầu của WHO: “Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm gây ra mối nguy rất lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu.”

Tuy nhiên, một số người vẫn chỉ trích nghị quyết của WHO, nói rằng nó là không đủ.

Các nhà ngoại giao nói với hãng tin Reuters rằng họ đã bỏ nỗ lực đình chỉ Nga khỏi ban điều hành WHO do các vấn đề về pháp lý, mặc dù các thành viên có thể tìm cách đóng băng quyền biểu quyết của Nga tại một cuộc họp lớn vào cuối tháng này.

Trước đó, hôm 7/5, WHO cho biết đang thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh có thể xảy ra đối với các cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở y tế ở Ukraine.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, nói rằng trách nhiệm rõ ràng của các bên tham chiến là tránh tấn công các cơ sở y tế. Tuy nhiên, WHO đã ghi nhận 200 cuộc tấn công vào các bệnh viện và phòng khám ở Ukraine.

Ông Ryan cho biết 200 trường hợp này không đại diện cho tổng số các vụ tấn công vào các cơ sở y tế Ukraine, mà chỉ là những trường hợp WHO đã xác minh. Kyiv cho biết đã có khoảng 400 cuộc tấn công như vậy kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Năm cho biết quân đội Nga đã phá hủy hoặc làm hư hại gần 400 cơ sở y tế ở Ukraine.

Ông Ryan nói: “Các cuộc tấn công có chủ đích vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe là vi phạm luật nhân đạo quốc tế.”

“Chúng tôi tiếp tục ghi lại và làm nhân chứng cho các cuộc tấn công này … và chúng tôi tin tưởng rằng hệ thống của Liên Hợp Quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế và những người khác sẽ tiến hành các cuộc điều tra cần thiết để đánh giá ý định tội phạm đằng sau các cuộc tấn công này.”

Nga đã bác bỏ các cáo buộc trước đây của Ukraine và các quốc gia phương Tây về các tội ác chiến tranh và cũng bác bỏ việc nhắm vào dân thường trong cuộc chiến.

Lê Vy (t/h)