Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có một chiến thắng mới trước các đối thủ Đảng Dân chủ khi Tòa án phúc thẩm quận Columbia hôm thứ Sáu (7/2) bác đơn kiện của các nghị sĩ Dân chủ cáo buộc ông Trump vi phạm điều khoản chống tham nhũng của Hiến pháp Mỹ trong hoạt động kinh doanh của mình. Vị Tổng thống Đảng Cộng hòa có thêm lý do để ăn mừng khi chỉ 2 ngày trước, Thượng viện phán ông vô tội, kết thúc quá trình luận tội dai dẳng nhiều tháng qua.

Embed from Getty Images

Cả ba thẩm phán của Tòa án Columbia ra phán quyết rằng đơn kiện của hơn 210 Hạ nghị sĩ và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ thiếu căn cứ pháp lý cần thiết để thụ lý, đảo ngược quyết định của một tòa án cấp thấp hơn mà đã chấp nhận vụ kiện.

“Bởi vì chúng tôi kết luận rằng các nghị sĩ thiếu căn cứ, chúng tôi đảo ngược phán quyết của tòa án quận và gửi trả đơn kiện với chỉ dẫn bác bỏ các cáo buộc của họ”, Tòa phúc Thẩm quận Columbia viết.

Chỉ một ngày sau khi tổ chức họp báo ăn mừng ‘đại thắng’ luận tội, ông Trump hôm thứ Sáu lại tiếp tục tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn”.

“Lại một vụ kiện giả tạo nữa”, ông nói với phóng viên.

Luật sư của các nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Wydra nói rằng họ thất vọng vì quyết định của tòa phúc thẩm và đang cân nhắc các bước tiếp theo.

Ông Trump vẫn đang phải đối mặt với 2 vụ kiện tương tự sắp được đưa ra tại 2 tòa án khác. Các đối thủ cáo buộc ông vi phạm điều khoản “tiền thù lao” của Hiến pháp, vốn cấm tổng thống nhận quà hay các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài.

Theo Reuters, tất cả các vụ kiện này đều tập trung vào việc ông Trump sở hữu Khách sạn Quốc tế Trump tại Washington, chỉ cách Tòa Bạch Ốc vài dãy phố. Khách sạn này được khai trương năm 2016, trước khi ông Trump đắc cử, và là địa điểm cư trú ưa thích của một số quan chức nước ngoài và cả trong nước khi tới thủ đô Mỹ. Phe Dân chủ lập luận rằng việc Khách sạn Trump nhận tiền phòng và phí dịch vụ của các quan chức này có thể vi phạm điều khoản của Hiến pháp và khiến Tổng thống Trump dễ dàng nhận hối lộ.

Phán quyết của tòa Columbia được đưa ra trong một tuần đầy tin tức tốt đẹp đối với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Ngoài việc được Thượng viện tha bổng, ông còn nhận được kết quả tích cực từ báo cáo việc làm mạnh mẽ hôm thứ Sáu cộng với diễn biến hỗn loạn của cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ bang Iowa.

“Một chiến thắng nữa vừa mới tới. Nancy Pelosi Bực dọc và Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã kiện tội và bị đuổi khỏi tòa. Đây là quyết định đồng nhất của Tòa án Quận ở D.C. Săn phù thủy!” ông Trump viết trên Twitter.

Ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm ra phán quyết rằng họ bị ràng buộc bởi quyết định của Tòa án Tối cao vốn giới hạn khả năng các thành viên Quốc hội có thể tiến hành các vụ kiện có khả năng tác động đến toàn bộ nhánh lập pháp của chính phủ.

“Các nghị sĩ Dân chủ có thể, và hẳn là sẽ tiếp tục sử dụng tiếng nói nặng ký của họ để đưa ra tranh luận của mình trước người dân Mỹ, các đồng nghiệp ở Quốc hội và chính Tổng thống. Nhưng chúng tôi sẽ không – thực tế là không thể tham gia vào cuộc tranh luận này”, phán quyết của ba thẩm phán viết.

Trọng Đức

 Xem thêm:

TT Trump ăn mừng chiến thắng luận tội

Leave a Reply