Một tòa án ở Hàn Quốc đã ra phán quyết có lợi cho một phụ nữ Việt Nam, người đã bị bắn và mất đi những người thân trong gia đình khi lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tàn sát dân thường trong Chiến tranh Việt Nam.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, phán quyết hôm 7/2 có lợi cho bà Nguyễn Thị Thanh đánh dấu lần đầu tiên một tòa án ở Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm pháp lý của nhà nước và sự cần thiết phải bồi thường cho các nạn nhân của vụ thảm sát ở làng Phong Nhi thuộc tỉnh Quảng Nam, miền trung Việt Nam, nơi khoảng 70 thường dân đã bị sát hại vào năm 1968.

Hãng thông tấn chính thức của Hàn Quốc Yonhap đưa tin, tòa án yêu cầu chính phủ Hàn Quốc phải trả cho bà Nguyễn Thị Thanh khoản bồi thường khoảng 30 triệu won (gần 24.000 đô la) kèm với lãi suất.

Tòa án Khu vực Trung tâm Seoul tuyên bố: “Người ta thừa nhận rằng các thành viên gia đình của nguyên đơn đã chết tại địa điểm đó và cô ấy đã bị thương nặng… do lính thủy quân lục chiến bắn,” đồng thời tòa án lên án vụ giết người là “một hành động bất hợp pháp rõ ràng.”

Bằng cách phán quyết có lợi cho nguyên đơn, tòa án đã bác bỏ lập luận của nhà nước Hàn Quốc cho rằng họ không thể chịu trách nhiệm pháp lý do các thỏa thuận được ký kết tại thời điểm chiến tranh giữa Hàn Quốc, chính phủ Nam Việt Nam lúc đó, và Hoa Kỳ.

Theo Yonhap, chính phủ Hàn Quốc cũng lập luận rằng sự tham gia của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 2 thuộc Thủy quân lục chiến Hàn quốc vào cuộc thảm sát chưa được chứng minh rõ ràng, hoặc biện minh rằng vụ giết người là “một hành động chính đáng do đặc điểm đặc biệt của Chiến tranh Việt Nam.”

Theo tờ The Korea Herald, trong lời khai đệ trình lên tòa án vào năm 2020, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, bà chỉ 8 tuổi khi vụ thảm sát xảy ra và và đã bị một người lính Hàn Quốc bắn vào bụng, khiến bà phải nằm viện điều trị trong gần một năm.

Hãng tin Reuters đưa tin, trong một cuộc gọi video từ Việt Nam do luật sư của mình thu xếp sau phán quyết của tòa án Hàn Quốc, bà Nguyễn Thị Thanh, hiện 63 tuổi, đã hoan nghênh quyết định này và nói rằng điều này sẽ “an ủi cho linh hồn của những nạn nhân trong vụ thảm sát.”

Tờ Korea Herald đưa tin, hơn 320.000 quân nhân Hàn Quốc đã tham chiến tại Việt Nam từ năm 1964 đến năm 1973. Nhà lãnh đạo quân sự khi đó của Hàn Quốc là Tướng Park Chung-hee đã triển khai quân đội Hàn Quốc đến Việt Nam để hỗ trợ cho các lực lượng Hoa Kỳ và tham gia cuộc chiến chống lại phe cộng sản Việt Nam.

Hàn Quốc có sự hiện diện quân sự lớn thứ hai sau Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

Theo tờ Herald, Seoul chưa bao giờ chính thức thừa nhận rằng quân đội Hàn Quốc đã tham gia các vụ thảm sát đối với dân thường Việt Nam, cũng như chưa bao giờ chính thức điều tra các báo cáo về các vụ giết người hàng loạt của bính lính Hàn Quốc ở một số địa điểm trong Chiến tranh Việt Nam.

Nhật Minh (Theo Al Jazeera)