Tòa Phúc thẩm Michigan hôm 9/11 nói rằng các luật sư làm việc cho chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump cần phải đệ trình thêm tài liệu nếu họ muốn vụ kháng cáo về đơn kiện liên quan đến quan sát viên Đảng Cộng hòa được xem xét lại. Tòa này đã bác bỏ một đơn kháng cáo của chiến dịch Trump nộp vào tuần trước. 

Embed from Getty Images

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo vào ngày 6/11 sau khi Thẩm phán Cynthia Stephens của Tòa Phúc thẩm Michigan bác yêu cầu của các luật sư chiến dịch Trump về việc tìm cách cho các quan sát viên Đảng Cộng hòa được “tiếp cận có ý nghĩa” khu vực kiểm phiếu nhằm quan sát hoạt động xử lý các lá phiếu bầu qua thư.

Thẩm phán Stephens hôm 5/11 nói rằng chiến dịch Trump đã gửi đơn kiện vào khoảng 4 giờ chiều thứ Tư (4/11), chỉ vài giờ trước khi những lá phiếu cuối cùng tại bang Michigan được kiểm đếm. Thẩm phán cũng lưu ý rằng việc kiện Ngoại trưởng Jocelyn Benson của bang Michigan là sai đối tượng bởi vì bà ta không kiểm soát công việc hậu cần kiểm phiếu tại địa phương, ngay cả khi bà là người phụ trách chính công tác bầu cử tại bang Michigan.

Trong vụ kiện này, chiến dịch Trump đã tìm cách dừng kiểm phiếu tại bang Michigan cho đến khi việc “tiếp cận có ý nghĩa” được cho phép nhằm giám sát xử lý công bằng các phiếu bầu vắng mặt. Chiến dịch tuyên bố rằng bà Benson đã cho phép kiểm phiếu vắng mặt mà không có sự giám sát của các quan sát viên lưỡng đảng và những người thách thức. Họ cáo buộc bà Benson đã làm xói mòn “quyền hiến định của tất cả cử tri Michigan trong việc tham gia vào các cuộc bầu cử công bằng và đúng luật”.

Đơn kiện của chiến dịch Trump viết: “Các quyền hiến định của công dân Michigan đã đang bị vi phạm do thất bại của Ngoại trưởng Benson trong việc ngăn chặn việc xử lý các phiếu bầu bất hợp pháp và thất bại của bà ta về việc đảm bảo những người thách thức được phép theo luật định có quyền thực hiện công việc của họ”.

Bà Benson đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của chiến dịch Trump.

Kháng cáo của chiến dịch Trump lập luận rằng khi việc xác định và đánh giá kết quả bầu cử vẫn đang tiếp diễn, thì Tòa án Khiếu nại (Court of Claims) không nên bãi kiện vụ án này.

Việc xem xét ngay lập tức là cần thiết bởi vì vụ việc này liên quan tới tiến trình mà trong đó bang Michigan đang thực hiện một cuộc bầu cử tổng thống đang tiếp diễn”, các luật sư của chiến dịch Trump viết trong đơn kháng cáo. “Kết quả bầu cử tại bang Michigan có thể quyết định ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống toàn quốc”.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm Michigan đã yêu cầu chiến dịch Trump phải nộp lại vụ án của họ. Tòa nói rằng việc kháng cáo chưa hoàn thành và cần phải cung cấp thêm tài liệu.

Một lá thư của Tòa Phúc thẩm Michigan gửi cho đội ngũ chiến dịch Trump, có đoạn viết: “Nếu yêu cầu trên không được thực hiện trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận được bức thư này, vụ án của quý vị sẽ bị bãi kiện vì không theo đuổi vụ kiện phù hợp với các phán quyết”.

Theo lá thư nêu trên, đơn kiện ban đầu của chiến dịch Trump đang thiếu các bản sao về lệnh của thẩm phán, số ghi án của tòa án cấp dưới (sổ hành vi tại tòa), bản ghi phiên điều trần tại tòa án cấp thấp, và các bản sao bổ sung của bản tóm tắt, và của bản ghi hoặc bằng chứng mà bản ghi được yêu cầu nhắc đến.

Luật sư đại diện cho chiến dịch Trump tại bang Michigan, ông Thor Hearne đã nói rằng những tài liệu tòa yêu cầu đã không bao gồm trong kiến nghị ban đầu để kháng cáo bởi vì đơn kháng cáo đó đã được gửi đi thời gian ngắn sau khi Tòa án Khiếu nại bại kiện vụ án.

Luật sư Thor Hearne cho biết những tài liệu còn thiếu sẽ được nộp bổ sung “ngay khi nằm trong tay chúng tôi” và nhấn mạnh rằng ông tin tưởng Tòa án Khiếu nại sẽ đảo ngược phán quyết của Tòa án Phúc thẩm.

Trong một tiến trình kháng cáo bình thường, dù đó là tòa ở Michigan hay bất kỳ tòa nào khác, bạn đều phải thiết lập hồ sơ kháng cáo”, ông Hearne nói. “Trong kiện tụng bầu cử, bạn đang cố gắng làm điều đó nhanh hết sức và phải hoàn thành nộp đơn trong vòng 12 giờ. Và điều đó có nghĩa rằng đôi khi bạn không có đủ tài liệu ngay lập tức”.

Tờ The Epoch Times đã liên lạc với chiến dịch Trump để yêu cầu bình luận thêm về tiến trình kiện tụng bầu cử tại bang Michigan, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: