Hôm 20/6 vừa qua, tòa án quận ở Osaka đã ra phán quyết rằng việc Nhật Bản không cho phép hôn nhân đồng giới là hợp hiến, qua đó giáng một đòn mạnh vào những người ủng hộ quyền LGBT+ tại “xứ sở hoa anh đào”.

hôn nhân đồng giới
(Ảnh minh họa: sasirin pamai/Shutterstock)

Phán quyết này đi ngược lại phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa án quận ở Sapporo vào năm 2021, trong đó cho rằng việc không công nhận hôn nhân đồng giới là vi hiến, lập luận rằng điều này vi phạm Điều 14 của luật quy định mọi người đều bình đẳng theo luật.

Trong phán quyết ở Osaka, thẩm phán Fumi Doi lập luận rằng đất nước sẽ loại bỏ phân biệt đối xử và thành kiến bằng cách “thiết lập các hệ thống dựa trên những cuộc thảo luận không giới hạn trong quá trình thi hành dân chủ”.

Theo tòa án quận ở Osaka, mục đích của hôn nhân là nhằm bảo vệ mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ để họ sinh con và nuôi dạy con cái. Lập luận trên có sự khác biệt lớn với phán quyết của tòa Sapporo, trong đó cho rằng hôn nhân cũng là để bảo vệ sự chung sống của mỗi cặp đôi.

Ở một diễn biến khác, tờ The Guardian của Anh đưa tin hôm 10/6, theo thống kê từ cơ quan y tế, tính đến ngày 8/6, có tổng cộng 366 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được chẩn đoán tại nước này, trong đó 4/5 sống ở thủ đô London, chiếm tỷ lệ cao. Và 99% trong số 366 trường hợp là nam giới, với độ tuổi trung bình là 38. Các trường hợp này bao gồm người đồng tính, song tính hoặc những người đã từng có quan hệ đồng tính nam.

Một quán bar tại London, nơi tụ họp của những người đồng tính nam. (Ảnh: Trí Thức VN)

Cụ thể, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã tiến hành một cuộc khảo sát cẩn thận đối với 336 trường hợp được xác nhận nhiễm đậu mùa khỉ và lập một báo cáo, trong đó 152 người đã hợp tác để điền các thông tin vào vào một bảng các câu hỏi chi tiết.

Khi UKHSA tiến hành điều tra dịch tễ, 45 người trong số họ cũng được hỏi về thông tin đời sống tình dục, kết quả phát hiện 44 người trong số họ đã từng đến các địa điểm xã giao cung cấp không gian cho hành vi tình dục (sex-on-premise venues, SOPV hay các địa điểm quan hệ tình dục tại chỗ), có địa điểm ở bên trong hoặc bên ngoài nước Anh, chẳng hạn như phòng tắm hơi, câu lạc bộ tình dục và phòng tối tình dục, những nơi này đều là nơi thích hợp cho lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, 64% những người được chẩn đoán đã gặp bạn tình của họ thông qua các ứng dụng hẹn hò trong thời gian ủ bệnh. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ là 5 đến 21 ngày. Ngoài quan hệ tình dục với nam giới khác trong thời gian ủ bệnh, trong số 45 người nói trên, 60% đã được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trong 1 năm qua; 44% trước khi phát hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ, đã có hơn 10 bạn tình; tỷ lệ tham gia quan hệ tình dục nhóm trong thời gian ủ bệnh cũng cao tới 44%.

Trong số 45 người này, 30% đã quan hệ tình dục với một người nào đó khi ở bên ngoài thành phố nơi họ sống; 20% quan hệ tình dục với một người nào đó khi ở nước ngoài; và 24% quan hệ tình dục với một người đàn ông không phải là người Anh. UKHSA cho biết, các mạng lưới tình dục liên quan đến làn sóng bùng phát này tồn tại ở cả trong và ngoài nước Anh.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao gần 30 năm qua Mỹ không tăng thuế xăng dầu liên bang?