Thẩm phán tòa án Tây Ban Nha hôm thứ Sáu (3/11) đã phát lệnh Truy nã Châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 đồng nghiệp của ông này – những người hiện đang tạm lánh tại Bỉ.

Embed from Getty Images

Ông Carles Puigdemont trả lời báo chí trong một buổi họp báo tại Brussels, Bỉ hôm 31/10

Ông Carles Puigdemont và 4 thành viên Nội các chính quyền khu tự trị Catalonia gồm Bộ trưởng Nông nghiệp Meritxell Serret, Bộ trưởng Y tế Antoni Comín, Bộ trưởng Văn hóa Lluís Puig và Bộ trưởng Giáo dục Clara Ponsatí đã không có mặt tại phiên điều trần tại tòa án tối cao ở Thủ đô Madrid hôm thứ Năm (2/11), mà đã di chuyển sang Bỉ. Trong khi đó, 9 thành viên khác của chính quyền khu vực tự trị tham gia vào chiến dịch độc lập cho Catalonia đã bị bắt giam.

Một trong 9 quan chức này là ông Santi Vila  – Bộ trưởng Kinh tế, đã được thả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh 58.000 USD.

Tất cả các quan chức Catalonia nêu trên bị tòa án Tây Ban Nha buộc tội nổi loạn, kích động và lạm dụng công quỹ vào việc mưu cầu độc lập cho Catalonia.

Ông Puigdemont đã nói rằng ông sẽ không quay lại Tây Ban Nha nếu ông không nhận được sự đảm bảo về một phiên xét xử công bằng, theo BBC.

Trong khi đó, hãng tin AFP cho biết giới chức Bỉ sẽ “nghiên cứu” lệnh truy nã của Tây Ban Nha để sớm đưa ra quyết định có bắt giữ và dẫn độ ông Puigdemont và 4 quan chức Catalonia khác về Madrid hay không.

Theo BBC, ông Puigdemont và các cộng sự tới Bỉ là để nêu rõ trường hợp của họ với các thể chế của Liên minh Châu ÂU (EU) và ông cũng khẳng định không cố tình trốn tránh “công lý thực sự”.

Trong chương trình trả lời phỏng vấn kênh Truyền hình Belgian TV, phát sóng vào sáng thứ Sáu (3/11), ông Puigdemont nói rằng ông sẽ hợp tác với giới chức tư pháp Bỉ.

Cựu Thủ hiến Catalonia cũng cho biết ông đã sẵn sàng tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sớm tại xứ Catalonia vào tháng 12 tới.

BBC cho hay các công tố viên Bỉ đã nhận được lệnh truy nã từ Tây Ban Nha và họ sẽ có 24 giờ để “nghiên cứu” xem văn bản này có hợp lệ hay không.

Nếu công tố viên Bỉ chấp nhận thụ lý vụ án này, họ sẽ chuyển hồ sơ tới một thẩm phán và vị này sẽ quyết định có bắt giữ ông Puigdemont và 4 quan chức Catalonia khác hay không. Sau đó, phía Bỉ sẽ có thời hạn 60 ngày để dẫn độ các nghi phạm về Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, theo luật EU, một quốc gia trong khối có thể từ chối tuân thủ lệnh EAW nếu họ cho rằng việc dẫn độ có thể xâm phạm đến nhân quyền của các nghi phạm. Trong trường hợp giới chức Bỉ cho rằng các nghi can đang bị phân biệt đối xử về chính trị, tôn giáo hoặc sắc tộc, họ có thể từ chối không thực hiện lệnh bắt giữ.

Yên Sơn

Xem thêm: