Hôm thứ Năm (9/6), một tòa án thân Nga ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, phía đông Ukraine, đã kết án tử hình hai chiến binh Anh và một người Maroc bị bắt trong khi chiến đấu cho Ukraine.

Các nhà chức trách ly khai vùng Donetsk của Donbass đã ra lệnh kết án tử hình đối với hai công dân Anh là Aiden Aslin, Shaun Pinner và một công dân Maroc là Saadun Brahim sau khi họ bị cáo buộc làm lính đánh thuê cho Kyiv, truyền thông Nga đưa tin.

Bản án tử hình được đưa ra khi Moscow đang tập trung hỏa lực vào trung tâm công nghiệp chiến lược Severodonetsk, nơi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết các lực lượng của đất nước ông đang cố gắng “cầm cự”.

Anh cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về các bản án.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Theo Công ước Geneva, tù nhân chiến tranh được hưởng quyền miễn trừ chiến đấu.”

Hai người Anh Aslin và Pinner đầu hàng vào tháng 4 tại Mariupol, thành phố cảng phía nam bị quân đội Nga đánh chiếm sau một cuộc bao vây kéo dài nhiều tuần. Sau đó, họ xuất hiện trên truyền hình Nga kêu gọi ông Johnson thương lượng về việc trả tự do cho họ.

Trong khi đó, chiến binh Maroc Brahim đầu hàng vào tháng 3 tại thị trấn Volnovakha phía đông.

Trong phiên xét xử kéo dài ba ngày, những người này đã nhận tội thực hiện “các hành động nhằm cướp chính quyền và lật đổ trật tự hiến pháp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, hãng thông tấn Nga Interfax cho biết.

Một luật sư đại diện cho một trong số ba tù nhân nói với hãng thông tấn TASS rằng họ sẽ kháng cáo.

Các nước phương Tây đã cung cấp vũ khí và viện trợ cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, trong khi một số người từ nước ngoài đã đến chiến đấu chống lại lực lượng Nga.

Cuộc giao tranh ác liệt nhất hiện đang tập trung vào Severodonetsk ở khu vực Lugansk, nơi các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng của họ vẫn đang cầm cự trong các trận chiến trên đường phố, mặc dù thành phố hầu hết nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Thống đốc khu vực Lugansk – cũng là một phần của Donbass – cho biết pháo binh phương Tây sẽ nhanh chóng giúp đảm bảo một chiến thắng của Ukraine cho thành phố này.

Thống đốc Sergiy Gaiday cho biết: “Ngay sau khi chúng tôi có pháo tầm xa để có thể tiến hành các cuộc đọ sức với pháo binh Nga, các lực lượng đặc biệt của chúng tôi có thể dọn sạch thành phố trong hai đến ba ngày”.

Trong bài phát biểu buổi tối với người dân Ukraine hôm thứ Năm, TT Zelensky nói rằng Severodonetsk và các thành phố ở Donbass khác “đang cố gắng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết, có tới 100 binh sĩ Ukraine tử trận mỗi ngày trong các cuộc giao tranh ở tiền tuyến và khoảng 500 người bị thương.

TT Zelensky hôm thứ Năm cũng kêu gọi trục xuất Nga khỏi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), đổ lỗi cho Moscow “gây ra nạn đói” và thúc đẩy cuộc khủng hoảng ngũ cốc toàn cầu bằng cách xâm lược đất nước của ông.

Các cảng ở Biển Đen của Ukraine thường xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc mỗi năm, nhưng đã bị phong tỏa kể từ cuộc xâm lược, trong khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã ngăn cản Moscow bán nhiều ngũ cốc ra nước ngoài, khiến giá lương thực tăng vọt.

FAO cảnh báo rằng các nước nghèo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​cuộc khủng hoảng vì họ “trả nhiều hơn nhưng nhận ít lương thực hơn”.

Ngân Hà (theo AFP)