Ngày 1/3, Tòa án Tối Hoa Kỳ đã chính thức bác bỏ 2 trong số các vụ kiện của luật sư Sidney Powell nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 ở hai tiểu bang Wisconsin và Arizona.

Luật sư Sedney Powell. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Tòa án Tối cao không đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc bác bỏ các vụ kiện này. Một vụ kiện đã được đệ trình ở Wisconsin và vụ kiện còn lại ở Arizona. Tòa tuyên bố: “Các đơn yêu cầu pháp lệnh bị từ chối.”

Một trong các đơn yêu cầu ban hành lệnh của luật sư Powell nêu rõ: “Việc đệ trình trực tiếp lên Tòa án này nhằm tìm kiếm một pháp lệnh đặc biệt là điều bất thường, nhưng vẫn có cơ sở của nó. Mặc dù rất hiếm khi lệnh như vậy được ban hành, nhưng Tòa án này sẽ ban hành ‘nếu vấn đề có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng, hoặc trường hợp vấn đề có tính chất đặc biệt đến mức cần phải tiến hành một hành động như vậy từ Tòa án này’.”

Một ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, luật sư Powell đã rút một vụ kiện khác tại Tòa án Tối cao nhằm thách thức kết quả bầu cử tại Georgia.

Bà Powell cũng thông báo rằng bà đã khởi động một siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) dành riêng cho tự do ngôn luận, quyền hiến pháp và “quyền thiêng liêng được có một cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Ủy ban này có tên gọi Restore the Republic (Khôi phục Nền Cộng hòa). Đây là một ủy ban độc lập về mặt chi tiêu, có thể nhận đóng góp không giới hạn, đồng thời cũng có thể tham gia vào các sáng kiến cũng như các khoản chi tiêu không giới hạn cho các chiến dịch chính trị, chỉ cần đảm bảo không phối hợp trực tiếp với các ứng cử viên hoặc chiến dịch đó.

Bà nói: “Người dân Mỹ xứng đáng có được một tiếng nói phơi bày và bác bỏ sự tư lợi của các đảng phái chính trị, sự kiểm soát của các gã khổng lồ công nghệ và sự dối trá của tin tức giả.”

Trong khi đó, sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol ngày 6/1, Twitter đã đình chỉ các tài khoản của một số người cánh hữu, bao gồm cả luật sư Powell. Trong một tuyên bố qua email với The Epoch Times hồi tháng Một, bà Powell nhấn mạnh: “Hành động của Twitter và những ngân hàng đóng tài khoản của những người [biểu tình] đã đến D.C. chính là chủ nghĩa phát xít ở dạng thuần túy nhất… Đó là một cuộc đảo chính cộng sản đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ lâu.”

Trước đó, ngày 22/2, Tòa án Tối cao đã bác bỏ hàng loạt các đơn kiện pháp lý về tiến trình và kết quả bầu cử tại nhiều bang vốn bị tồn đọng từ cuộc bầu cử tháng 11/2020. Trong đó có bao gồm các vụ kiện ở Pennsylvania như vụ Republican Party of Pennsylvania v. Degraffenreid, số hiệu tòa án là 20-542 và 20-574, vụ Kelly v. Pennsylvania, số hồ sơ tòa án là 20-810, vụ Donald J. Trump for President v. Degraffenreid, số hiệu tòa án 20-845; vụ Wood v. Raffensperger, số hiệu tòa án 20-799. Ngoài ra còn có vụ kiện Ward v. Jackson, số hiệu tòa án 20-809 ở Arizona; vụ kiện King v. Whitmer, số hiệu tòa án 20-815 ở bang Michigan và vụ kiện Trump v. Biden số hiệu tòa án 20-882 ở bang Wisconsin.

Tòa án Tối cao đã không đưa ra lời giải thích tại sao họ từ chối xử các vụ kiện này. Chỉ có 3 thẩm phán Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch đồng ý xử một vụ kiện tại bang Pennsylvania. Tuy nhiên, một vụ kiện chỉ được đưa ra xét xử tại Tối cao Pháp viện nếu có sự đồng ý tiếp nhận của 4 thẩm phán.

Minh Ngọc

Xem thêm