Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (26/7) đã ra phán quyết rằng Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng 2,5 tỷ USD trong ngân quỹ Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới miền nam giáp Mexico.

xây tường biên giới miền nam
Tòa án Tối cao đồng ý để chính quyền Trump chuyển 2,5 tỷ USD từ ngân quỹ Bộ Quốc phòng cho xây tường biên giới miền nam. (Ảnh từ ShutterStock)

Theo Reuters, tất cả 5 thẩm phán do đảng Cộng hòa đề cử đã bỏ phiếu ủng hộ chính quyền Trump sử dụng ngân quỹ Bộ Quốc phòng vào xây tường biên giới. Trong khi, ba thẩm phán do đảng Dân chủ đề cử gồm Elena Kagan, Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor đã phản đối. Thẩm phán cấp tiến còn lại Stephen Breyer đưa ra quan điểm chia rẽ, đồng ý từng phần với cả hai bên nguyên đơn và bị đơn.

Chào mừng chiến thắng 5-4 tại Tòa án Tối cao, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tòa án Tối cao Mỹ lật lại lệnh cấm của tòa cấp dưới, cho phép tiến hành xây tường biên giới miền nam. CHIẾN THẮNG LỚN cho An ninh Biên giới và nền Pháp trị!

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Alexei Woltornist nói trong tuyên bố phát đi sau phán quyết của Tòa án Tối cao rằng: “Chúng tôi hài lòng khi Tòa án Tối cao đã công nhận các tòa cấp dưới không nên ngăn chặn xây tường biên giới miền nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ những nỗ lực của Chính quyền [Trump] nhằm bảo vệ Đất nước chúng ta.

Tờ Los Angeles Times nhận định rằng chiến thằng này sẽ mở đường cho chính quyền Trump xây thêm khoảng 100 dặm tường biên giới tại các bang New Mexico, Arizona và California.

Phán quyết của Tòa án Tối cao cho phép chính quyền Trump điều chuyển gần 2,5 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã duyệt chi cho Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới Mỹ – Mexico bất chấp các nhà lập pháp đã từ chối cung cấp khoản chi cho tường biên giới.

Cụ thể, Tòa án Tối cao đã dỡ bỏ một lệnh cấm của thẩm phán liên bang tại California và phán quyết của Tòa phúc thẩm Liên bang số 9 tại San Francisco, trong đó cấm chính quyền Trump sử dụng ngân quỹ của Bộ Quốc phòng xây tường biên giới.

Liên minh Dân sự Mỹ (ACLU) thay mặt Sierra Club và Liên minh Cộng đồng Biên giới miền Nam là bên gửi đơn kiện chống lại việc chính quyền Trump sử dụng ngân sách Bộ Quốc phòng vào xây tường biên giới. ACLU lập luận rằng chính quyền Trump “không đủ thẩm quyền để sử dụng ngân quỹ của người nộp thuế vào xây tường biên giới mà Quốc hội đã đánh giá và từ chối”.

Vào tháng Năm, phiên xử tại tòa án ở Oakland, California đã đóng băng ngân sách của Bộ Quốc phòng nêu trên, và đầu tháng này Tòa án phúc thẩm Liên bang số 9 cũng đã ra phán quyết đồng thuận với quyết định của tòa cấp dưới. Sau đó, chính quyền Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao tiếp nhận thách thức pháp lý này để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Sau khi Tòa án Tối cao tuyên bố ủng hộ chính quyền Trump, ACLU đã phát đi tuyên bố thề tiếp tục đấu tranh.

Fox News dẫn lời Dror Ladin, luật sư tại Dự án An ninh Quốc gia của ACLU nói: “Đây chưa phải kết thúc. Chúng tôi sẽ yêu cầu các tòa án phúc thẩm liên bang đẩy nhanh các kháng cáo đang diễn ra để ngăn chặn thiệt hại không thể đảo ngược và sắp xảy ra từ bức tường biên giới của ông Trump. Các cộng đồng biên giới, môi trường và sự phân chia quyền lực Hiến pháp của chúng ta sẽ bị tổn hại vĩnh viễn nếu ông Trump tránh được việc bị trừng phạt trong việc cướp ngân sách quân đội cho bức tường biên giới bài ngoại mà Quốc hội đã bác bỏ.

Vào tháng Hai, sau khi đàm phán thất bại với phe Dân chủ tại Hạ viện, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới miền nam để chủ động điều chuyển ngân sách từ các cơ quan khác cho Bộ An ninh Nội địa xây tường biên giới mà không cần thông qua Quốc hội.

Các khoản tiền đó bao gồm 3,6 tỷ USD từ ngân quỹ xây dựng quân đội, 2,5 tỷ USD từ ngân quỹ Bộ Quốc phòng và 600 triệu USD từ ngân quỹ của Bộ Tài chính.

Vụ án mà Tòa án Tối cao vừa đưa ra phán quyết hôm 26/7 chỉ liên quan tới 2,5 tỷ USD ngân quỹ của Bộ Quốc phòng mà chính quyền Trump điều chuyển sang Bộ An ninh Nội địa để xây khoảng 100 dặm tường biên giới tại ba bang miền nam.

Theo Fox News, một dự án dùng 789 triệu USD để thay thế 46 dặm hàng rào biên giới tại bang New Mexico. Một dự án khác chi 646 triệu USD thay thế 63 dặm tường biên giới tại bang Arizona. Trong khi đó, hai dự án khác tại California và Arizona có chi phí nhỏ hơn.

Chính quyền Trump đã vượt qua các thách thức pháp lý đối với việc chuyển 600 triệu USD từ Bộ Tài chính cho xây tường biên giới. Biên phòng và Hải quan đã dành số tiền này vào công việc xây tường tại Rio Grande Valley, bang Texas, nhưng cơ quan này chưa ký hợp đồng với các nhà thầu. Trong khi đó, việc chuyển 3,6 tỷ USD từ ngân quỹ xây dựng quân đội cho xây tường biên giới đang phải đợi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phê duyệt.

Như Ngọc

Xem thêm: