Hôm thứ Tư (1/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối chặn lệnh cấm phá thai sau khi thai được 6 tuần tuổi của bang Texas.

Embed from Getty Images

Quyết định này là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống phá thai tại Hoa Kỳ.

Với tỷ lệ 5-4, các thẩm phán đã từ chối yêu cầu khẩn cấp của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và chăm sóc sức khỏe phụ nữ đối với lệnh cấm có hiệu lực vào thứ Tư.

Một trong sáu thành viên bảo thủ của tòa án, Chánh án John Roberts, đã cùng với ba người theo chủ nghĩa tự do muốn chặn lệnh cấm này.

Trong một bản giải thích không có chữ ký, phe đa số của tòa án cho biết quyết định này “không dựa trên bất kỳ kết luận nào về tính hợp hiến của luật pháp Texas” và cho phép các thách thức pháp lý tiếp tục được tiến hành.

Quyết định này cho thấy tác động của ba Thẩm phán bảo thủ được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Texas nằm trong số hàng chục bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đang cấm việc phá thai khi phát hiện thấy nhịp tim của thai nhi, thường ở tuần thứ sáu và đôi khi trước khi một phụ nữ nhận ra mình đang mang thai.

Phán quyết của Tòa án Tối cao đối với lệnh cấm của Texas có thể báo trước cách tiếp cận của Tòa trong một trường hợp khác ở một vụ kiện tại Mississippi, trong đó bang đã yêu cầu các thẩm phán lật lại vụ Roe vs Wade.

Lệnh cấm như vậy chưa bao giờ được cho phép ở bất kỳ bang nào kể từ khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết Roe vs Wade – phán quyết mang tính bước ngoặt hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc vào năm 1973.

Các nhóm bảo vệ quyền phá thai cho biết, luật này sẽ dẫn đến lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với thủ thuật này vì 85% đến 90% ca phá thai được thực hiện sau khi thai được sáu tuần và có thể sẽ buộc nhiều phòng khám phải đóng cửa.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm: