Tòa án Tối cao Mỹ hôm thứ Sáu (31/7) đã từ chối yêu cầu từ một số nhóm tìm cách ngăn cản lời hứa xây bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico của Tổng thống Donald Trump. Bức tường này đang được cấp 2,5 tỷ USD tiền phân bổ từ Bộ Quốc phòng.

Embed from Getty Images

Tòa án Tối cao hôm 31/7 đã bác yêu cầu của Sierra Club, Liên minh Cộng đồng Biên giới miền Nam và một số nhóm khác. Đa số thẩm phán theo quan điểm bảo thủ (5 thẩm phán) đã từ chối yêu cầu dừng xây tường biên giới bất chấp tháng trước một tòa án phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết cho rằng việc sử dụng tiền quốc phòng vào dự án xây tường biên giới là vi  hiến. Trong khi, bốn thẩm phán theo quan điểm cấp tiến ủng hộ phán quyết của tòa cấp dưới.

Theo The Hill, Sierra Club, Liên minh Cộng đồng Biên giới miền Nam và một số tổ chức khác đã yêu cầu các thẩm phán Tòa án Tối cao rút lại phán quyết của họ vào tháng Bảy năm ngoái, trong đó cho phép Tổng thống Trump bắt đầu sử dụng tiền phân bổ từ quân đội để xây tường biên giới trong khi các vụ kiện pháp lý vẫn đang trong tiến trình xử lý tại các tòa án.

Sierra Club là một nhóm hoạt động bảo vệ môi trường. Liên minh Cộng đồng Biên giới miền Nam là nhóm vận động cho người dân sống tại các khu vực biên giới, theo Reuters. Các nhóm này trình bày trong đơn gửi tòa rằng tình hình hiện nay đã thay đổi so với phán quyết của Tòa án Tối cao vào tháng Bảy năm ngoái.

Từ sau phán quyết của Tòa án Tối cao vào tháng 7/2019, chính quyền Trump đã phân bổ ngân sách để xây hàng rào, đường xá và điện chiếu sáng tại các địa điểm dọc theo tuyến biên giới được xác định là vành đai buôn lậu ma túy. Sierra Club, Liên minh Cộng đồng Biên giới miền Nam muốn các thẩm phán Tòa án Tối cao ngăn chặn chính quyền Trump hoàn thành việc xây dựng này trước khi vụ kiện được giải quyết xong.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 31/7 có nghĩa rằng chỉ lệnh của tòa vào tháng 7/2019 vẫn tiếp tục có hiệu lực bất chấp một tòa án phúc thẩm tại California vào tháng Sáu vừa qua đã tuyên bố rằng việc ông Trump chuyển đổi tiền từ quốc phòng, quân đội là vi hiến.

Tranh chấp pháp lý nêu trên bùng phát vào đầu năm ngoái sau khi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới miền nam để bổ sung thêm tiền xây dựng tường biên giới.

Ông Trump ra tuyên bố khẩn cấp sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách với chỉ 1,3 tỷ USD cho an ninh biên giới, ít hơn rất nhiều so với yêu cầu của chính quyền Trump là 5 tỷ USD để hoàn thành bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Ông Trump sau đó đã tái phân bổ 2,5 tỷ USD khoản tiền mà quốc hội phê duyệt cho mục đích quốc phòng và quân đội để xây tường biên giới.

Một tòa án phúc thẩm đã ra phán quyết tạm dừng việc sử dụng khoản tiền tái phân bổ đó. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao vào tháng 7/2019 đã cho phép chính quyền Trump tiếp tục xây tường đồng thời với các vụ kiện tụng diễn tiến tại các tòa án.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply