Hôm 1/11, Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts đã thông qua việc tạm thời chưa bàn giao hồ sơ thuế của ông Trump cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện.

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Fox News đưa tin, ông Trump và nhóm pháp lý của ông đã đệ đơn kiện vào ngày 31/10 yêu cầu Tòa án Tối cao chặn việc tiết lộ hồ sơ thuế của ông.

Năm 2019, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ lần đầu tiên yêu cầu ông Trump cung cấp báo cáo về tình hình đóng thuế trong 6 năm.

“Xét đơn của luật sư cho bên kiến nghị, trong vụ án số 21-5289 mà Tòa Phúc thẩm Liên bang Hoa kỳ được giao đảm nhận theo tiến trình, bây giờ bằng biện pháp này để duy trì điều tra thêm theo lệnh của người ký tên dưới đây hoặc theo lệnh của tòa”, lệnh của Thẩm phán Roberts viết và yêu cầu thêm rằng ủy ban phải phản hồi trước trưa ngày thứ Năm (10/11).

Năm 2021, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Quốc hội Mỹ có thể xem xét các hồ sơ thuế này, một quyết định mà ông Trump đã kháng cáo.

Tháng 12/2021, Thẩm phán Trevor Neil McFadden tại quận Columbia đã ra phán quyết rằng Bộ Tài chính nên chuyển các tờ khai thuế cho ủy ban quốc hội liên quan. Vào tháng 8 năm nay, một hội đồng gồm 3 thẩm phán tại Tòa phúc thẩm Washington đã đồng ý. Tuần trước, Tòa phúc thẩm Washington đã bác bỏ yêu cầu của ông Trump về việc ngừng chuyển hồ sơ thuế của ông.

Chủ tịch Neal của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện nói rằng ông Trump đang “cố gắng trì hoãn điều không thể tránh khỏi”. “Chúng tôi đã đợi đủ lâu, chúng tôi phải bắt đầu thúc đẩy chương trình kiểm toán tổng thống bắt buộc của Sở Thuế vụ càng sớm càng tốt”, ông nói trong một tuyên bố.