Trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba (24/11), Tòa án Tối cao Nevada đã phê chuẩn kết quả bầu cử năm 2020 của bang này. 

Embed from Getty Images

Các quan chức bầu cử Nevada tuyên bố ông Biden đã giành thắng lợi với 33.596 phiếu bầu tại 17 hạt của tiểu bang.

Hội đồng gồm bảy thẩm phán đã bỏ phiếu để ký và xác nhận kết quả này, sau đó kết quả sẽ được chuyển đến Thống đốc Đảng Dân chủ Steve Sisolak xác nhận. Động thái này cho thấy tiểu bang chiến địa miền tây Hoa Kỳ này đã muốn xác nhận chiến thắng cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, bất chấp một số vụ kiện pháp lý vẫn đang diễn ra.

Hiện Đảng Cộng hòa vẫn đang thúc đẩy 4 vụ kiện ở tiểu bang này. Một trong số đó là vụ kiện cáo buộc gian lận cử tri trên diện rộng, với tuyên bố rằng 15.000 phiếu được bỏ tại Nevada cũng đồng thời được bỏ tại tiểu bang khác.

Ba vụ kiện khác được do các ứng viên Đảng Cộng hòa và một ứng viên thượng nghị sĩ cấp tiểu bang đệ trình. Hai ứng viên Đảng Cộng hòa đã đưa ra các thách thức pháp lý về vấn đề sử dụng máy bỏ phiếu.

Hiện chính dịch tranh cử của TT Trump đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về cuộc bỏ phiếu của Tòa án Tối cao Nevada.

Bộ trưởng Nội vụ Nevada, bà Barbara Cegavske, đã trình bày kết quả trước tòa án trong cuộc họp hôm thứ Ba (24/11), được tổ chức đồng thời ở hai địa điểm. Trong một tuyên bố sau cuộc họp, bà Cegavske cho biết: “Tôi muốn cảm ơn các quan chức bầu cử của Nevada vì những cống hiến của họ nhằm mang đến một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch.”

“Tôi cũng muốn cảm ơn Tòa án Tối cao đã cho phép chúng tôi sử dụng phòng làm việc của họ ngày hôm nay, và [cảm ơn] các Thẩm phán đã dành thời gian tham gia vào cuộc bỏ phiếu này,” bà Cegavske nói thêm.

Trước đó không lâu, Thống đốc bang tiểu Pennsylvania Tom Wolf cũng thông báo rằng Bộ Nội vụ tiểu bang đã xác nhận kết quả bầu cử của Pennsylvania.

“Theo yêu cầu của luật liên bang, tôi đã ký Giấy xác về việc Chứng nhận danh sách đại cử tri của tiểu bang cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris”, ông Tom Wolf viết trong một tuyên bố. “Một lần nữa, tôi muốn cảm ơn các quan chức bầu cử đã điều hành một cuộc bầu cử tự do và công bằng trong thời điểm đầy thử thách của tiểu bang và trong  lịch sử đất nước chúng ta.”

Một số vụ kiện ở tiểu bang Pennsylvania  hiện đang chờ thụ lý, trong đó bao gồm cả vụ kiện Bộ trưởng Nội vụ Boockvar đã được kháng cáo lên Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 3 sau khi thẩm phán tòa án hạt bác bỏ đơn kiện vào ngày 21/11.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: