Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Ba (26/6) đã trao cho ông Donald Trump một trong những chiến thắng lớn nhất trong vai trò điều hành nước Mỹ. Tòa án ủng hộ lệnh cấm di trú nhắm vào nhiều nước có đa số dân Hồi giáo và phản đối lập luận cho rằng lệnh hành pháp này của ông Trump thể hiện phân biệt đối xử với tôn giáo và vi hiến.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump cười vui trong buổi gặp mặt các nghị sĩ Cộng hòa tại Nhà Trắng vào trưa thứ Ba (26/6) sau khi Tòa án Tối cao phê duyệt toàn diện lệnh cấm di trú.

Phán quyết ủng hộ lệnh cấm di trú được thông qua với tỷ lệ 5-4 với đa số thẩm phán bảo thủ đã áp đảo các thẩm phán cấp tiến. Phán quyết này của Tòa án Tối cao đã kết thúc thách thức pháp lý về việc liệu chính sách của ông Trump có dẫn tới cấm Hồi giáo bất hợp pháp hay không, đồng thời, các thẩm phán cũng khẳng định quyền lực rộng lớn của tổng thống về chính sách nhập cư và an ninh quốc gia.

Ông Trump đã lập tức lên tiếng chào mừng chiến thắng này. Chiến thắng đã chính thức chấm dứt việc các tòa án cấp thấp thụ lý đơn kiện pháp lý do bang Hawaii và một số bang khác đưa ra để phong tỏa lệnh cấm di trú được tổng thống thông báo hồi tháng 9/2017, cũng như hai phiên bản trước đó. Tổng thống Trump cho rằng lệnh cấm di trú là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ trước các phần tử khủng bố cực đoan.

Phát biểu trong một tuyên bố sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao, ông Trump cho hay: “Phán quyết của Tòa án Tối cao hôm nay là một chiến thắng to lớn cho Nhân dân Mỹ và Hiến pháp Mỹ. Tòa án Tối cao đã phê duyệt quyền hạn rõ ràng của Tổng thống để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ”.

Trong kỷ nguyên khủng bố toàn cầu và phong trào cực đoan có khuynh hướng gây tổn hại cho thường dân, chúng ta phải kiểm tra kỹ lưỡng những người tới đất nước của chúng ta”, ông Trump nói thêm.

Tòa án Tối cao cho rằng những nguyên đơn kiện lệnh di trú không chỉ ra được lệnh cấm này có gì vi phạm luật nhập cư Mỹ hay vi phạm Tu chính Án Một, Hiến pháp Mỹ trong việc chính phủ Trump ưu tiên một tôn giáo này hơn một tôn giáo khác.

Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng ta phải cứng rắn, và chúng ta phải được an toàn, chúng ta phải được đảm bảo [an ninh]. Tối thiểu, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta kiểm tra kỹ lưỡng những người sẽ tới đất nước này”.

Lệnh cấm di trú mà ông Trump ký hồi tháng 9/2017 cấm phần lớn người dân của Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ. Tòa án Tối cao đã cho phép lệnh hành pháp này có hiệu lực toàn diện vào tháng 12 tới, trong khi thách thức pháp lý có thể vẫn chưa chấm dứt.

Thay mặt Tòa án Tối cao, Chánh án John Roberts nói rằng chính phủ Trump “đã đưa ra một biện minh an ninh quốc gia đầy đủ” để thắng thế các nguyên đơn.

Phán quyết này của Tòa án Tối cao cũng khẳng định quyền hạn rộng rãi của tổng thống về việc quyết định cho phép ai được vào nước Mỹ. Với điều này, ông Trump có thể sẽ còn bổ sung thêm một số quốc gia khác vào lệnh cấm di trú.

Chánh án Roberts cho biết các hành động của ông Trump trong việc đình chỉ một số loại người nhất định nhập cảnh vào Mỹ là “đúng với quyền hành pháp và bất kỳ tổng thống nào khác đều có thể bãi bỏ lệnh của người tiền nhiệm”.

Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tòa án Tối cao.

Ông Sessions nói: “Hôm nay là một chiến thắng to lớn cho sự an toàn và an ninh của tất cả người Mỹ. Hiến pháp và các Đạo luật của Quốc hội trao cho Tổng thống toàn quyền quyết định bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ”.

Quyết định hôm nay là quan trọng để đảm bảo quyền lực của Tổng thống Trump và tất cả các vị tổng thống Mỹ tương lai được tiếp tục nhằm bảo vệ nhân dân Mỹ”, Tổng chưởng lý nhấn mạnh.

Yên Sơn

Xem thêm: