Ngày 5/2, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã lên lịch xem xét một số vụ kiện tranh cử nổi bật, bao gồm cả những vụ kiện do luật sư Sidney Powell và Lin Wood và chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra tại hội nghị ngày 19/2 sắp tới.

Embed from Getty Images

Theo danh sách, các vụ kiện bao gồm vụ kiện Michigan của luật sư Sidney Powell (20-815), vụ kiện Pennsylvania của chiến dịch ông Trump (20-845), vụ kiện Wisconsin (20-882), vụ kiện Pennsylvania của Dân biểu Mike Kelly (20-810), và vụ kiện Georgia của luật sư Lin Wood (20-799).

Tất cả các vụ kiện này đều cáo buộc một số hành vi bất hợp pháp liên quan đến bầu cử, ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, bao gồm việc các quan chức bầu cử thay đổi quy tắc cho phép mở rộng bỏ phiếu qua thư trái với luật bầu cử của tiểu bang; thiếu các biện pháp an ninh đầy đủ xung quanh phiếu bầu qua thư, các vấn đề về máy lập bảng kiểm phiếu và từ chối quyền tiếp cận của các giám sát viên phòng phiếu.

Tòa án Tối cao đã từ chối cấp thụ án hoặc theo dõi nhanh các vụ kiện theo yêu cầu trong các đơn kiến ​​nghị tương ứng được đệ trình trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Joe Biden.

Đơn kiện Michigan của luật sư Powell (pdf) tìm kiếm “biện pháp giải quyết khẩn cấp với lý do rằng kết quả bầu cử tổng thống được các quan chức Michigan chứng nhận là vi hiến và trái luật, cùng với biện pháp cứu trợ bằng lệnh hủy chứng nhận những kết quả đó”.

Đơn kiện Georgia của luật sư Lin Wood (pdf) đã yêu cầu Tòa án Tối cao “ban hành lệnh khẩn cấp hướng dẫn Bị đơn hủy chứng nhận kết quả của cuộc Tổng tuyển cử cho Văn phòng Tổng thống”.

Còn đơn kiện của Dân biểu Kelly (pdf) đã yêu cầu tòa án ra lệnh “cấm Người điều hành-Bị đơn thực hiện hành động chính thức lập bảng, tính toán, xét duyệt, xác nhận hoặc hoàn thiện kết quả cuộc bầu cử”.

Tương tự, Chiến dịch tranh cử của ông Trump kêu gọi lệnh khẩn cấp dưới hình thức điều trần cấp tốc và chặn chứng nhận các phiếu bầu cử tri đoàn cho ông Biden.

Một số luật sư trong các vụ án nói rằng xem xét những thách thức này là hết sức quan trọng bởi chúng có thể tác động đến sự công bằng trong bầu cử về lâu dài.

“Các vấn đề pháp lý của chúng tôi đủ quan trọng để được tòa án xem xét,” luật sư John Eastman nói với Washington Examiner khi đề cập đến hành vi của tiểu bang Pennsylvania trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Greg Teufel, luật sư của dân biểu Mike Kelly, nói với Washington Examiner rằng nữ dân biểu này không có ý định từ bỏ vụ kiện.

Tòa án Tối cao vẫn luôn né tránh trước những thách thức bầu cử của ông Trump. Hồi tháng 12, họ đã bác bỏ đơn kiện của Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa của tiểu bang Texas, vụ kiện được ông Trump ủng hộ nhằm tìm cách chứng minh kết quả bầu cử ở bốn tiểu bang là sai.

Nếu tại hội nghị ngày 19/2, Tòa án Tối cao quyết định tiếp nhận bất kỳ vụ kiện bầu cử nào, rất có thể chúng sẽ vẫn không được xét xử cho đến tháng 10.

Trong một báo cáo sâu rộng về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020, ông Peter Navarro, cố vấn của cựu Tổng thống Trump kết luận rằng các cáo buộc về những điểm bất thường xung quanh cuộc bỏ phiếu ở các tiểu bang chiến địa đủ nghiêm trọng để tiến hành cuộc điều tra khẩn cấp và đủ sức nặng để có thể lật ngược kết quả.

“Đây chính là đánh cắp [cuộc bầu cử] bởi có hàng nghìn [điểm bất thường] ở sáu chiều hướng chính và tại sáu tiểu bang chiến địa, chứ không phải chỉ đơn giản là một vài sự bất thường đơn lẻ nào đó trong cuộc bầu cử,” ông Navaro viết trong báo cáo.

Ông còn kết luận rằng: “Nếu những bất thường trong cuộc bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức, và theo đó [mà những bất thường vẫn] được công nhận là có hiệu lực, thì đất nước này sẽ đối diện với nguy cơ rất thực tế là không bao giờ tổ chức được một cuộc bầu cử tổng thống công bằng nữa.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: