Tòa án Tối cao đã không ra phán quyết chặn lập tức Luật cấm phá thai của Texas, mà đồng ý nghe các bên tranh luận vào đầu tháng 11 tới đây.

Hôm 22/10 giờ Mỹ, các thẩm phán Tòa tối cao cho biết họ sẽ xem xét liệu Bộ Tư pháp (DOJ) có quyền khởi kiện Texas về luật này hay không, AP đưa tin.

Các thẩm phán cũng sẽ nghe những nhà cung cấp dịch vụ phá thai trình bày luận điểm.  

Trả lời câu hỏi liệu DOJ có cơ sở đứng ra khởi kiện hay không sẽ giúp xác định liệu luật có nên bị chặn trong khi các thách thức pháp lý vẫn tiếp diễn. Tòa án đang hành động với tốc độ nhanh bất thường cho thấy họ có kế hoạch đưa ra quyết định nhanh chóng. 

Kể từ khi luật có hiệu lực ngày 1/9, Texas đã giảm 80% số ca phá thai.  

Luật của Texas cấm phá thai sau khi phát hiện hoạt động của tim thai, thường là khoảng sáu tuần.

Nó được soạn thảo để tránh sự xem xét sớm của tòa án liên bang bằng cách đặt việc thực thi luật vào tay các công dân tư nhân, thay vì các quan chức tiểu bang.

Một ngày trước đó, tiểu bang đã hối thúc Tòa tối cao giữ nguyên luật, cho rằng chính phủ liên bang thiếu thẩm quyền để đệ đơn kiện lệnh cấm của Texas.

Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện lên luật sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ nỗ lực trước đó của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai nhằm tạm thời đình chỉ biện pháp này.

Vào đầu tháng 10, Thẩm phán tòa án quận ở Texas là Robert Pitman đã ra phán quyết chặn luật và cho phép tiếp tục phá thai.

Hai ngày sau, một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 5 Hoa Kỳ đã đưa luật có hiệu lực trở lại.

Xuân Lan

Xem thêm: