Một thẩm phán Úc hôm thứ Hai (10/1) đã ra phán quyết rằng Novak Djokovic phải được thả tự do ngay lập tức khỏi địa điểm tạm giữ nhập cư. Thẩm phán tuyên bố quyết định của chính quyền Úc về việc hủy bỏ thị thực của ngôi sao quần vợt người Serbia là “không hợp lý”.

Novak Djokovic Hopman tại Cup 2011. Ảnh: Spekoek/ Wikipedia)

Novak Djokovic đến Melbourne vào thứ Tư tuần trước (5/1) để chuẩn bị tham dự giải quần vợt Úc Mở rộng và ngôi sao thể thao 34 tuổi này tin rằng anh đã được cấp miễn trừ y tế khỏi chủng ngừa COVID-19 để nhập cảnh Úc.

Tuy nhiên, khi đến Melbourne, Djokovic đã bị các quan chức biên giới Úc bắt giữ vì cho rằng anh không đáp ứng được các quy định miễn trừ để nhập cảnh và sau đó anh đã bị hủy thị thực.

Djokovic bị tạm giữ tại một khách sạn ở Melbourne chuyên dùng để tạm giữ người nhập cư. Ngôi sao người Serbia đã kháng cáo lên tòa án liên bang Úc và phiên tòa của anh diễn ra tại Tòa án Sơ thẩm Liên bang Úc tại Melbourne vào thứ Hai (10/1, giờ địa phương).

Thẩm phán Anthony Kelly đã ra lệnh phải thả tự do cho Djokovic trong vòng 30 phút từ sau khi có phán quyết của tòa và giới chức nhập cư phải trả lại hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân khác cho ngôi sao quần vợt người Serbia.

Thẩm phán Kelly nói rằng cả việc thẩm vấn Djokovic kéo dài hàng giờ tại sân bay Melbourne hôm 5/1 và hủy bỏ thị thực của anh này đều là “không hợp lý”.

Thẩm phán Kelly cho biết giới chức biên giới Úc đã không cho Djokovic có đủ thời gian để trao đổi với các nhà tổ chức quần vợt và các luật sư nhằm đưa ra phản ứng đầy đủ sau khi anh được thông báo về việc sẽ bị hủy thị thực nhập cảnh Úc.

Tuy nhiên, các luật sư của chính phủ liên bang Úc đã nói với tòa án hôm 10/1 rằng Bộ trưởng nhập cư Úc Alex Hawke vẫn có quyền lực cá nhân để tiếp tục hủy thị thực của Djokovic. Nếu tiến trình này được thực hiện, ngôi sao quần vợt người Serbia sẽ bị cấm nhập cảnh vào Úc trong vòng 3 năm.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xêm thêm: