Một toà phúc thẩm liên bang hôm thứ Sáu (4/12) phán quyết rằng Tổng thống Donald Trump được phép chuyển 3,6 tỷ USD trong ngân sách quân đội Hoa Kỳ sang xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico bởi vì các nhóm Texas phản đối quyết định này, không có quyền hợp pháp để khiếu nại.

Embed from Getty Images

Phán quyết vào cuối ngày thứ Sáu (4/12) của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 tại New Orleans đã lật ngược quyết định của một thẩm phán ở tòa sơ thẩm liên bang tại El Paso, Texas. Vị thẩm phán ở El Paso cho rằng Tổng thống Trump đã vi phạm luật khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển tiền dành cho quân đội sang dự án xây dựng bức tường sau khi Quốc hội từ chối chi trả. 

Thẩm phán tòa sơ thẩm liên bang tại El Paso, James Dennis, do Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm đã ra phán quyết không đồng ý cho Tổng thống Trump chuyển đổi ngân sách quân đội sang chi tiêu xây tường biên giới. Ông James Dennis viết rằng thiệt hại kinh tế của khu vực do chi tiêu quân sự dành cho Fort Bliss gần đó – căn cứ quân đội Hoa Kỳ lớn thứ hai trong nước – và thiệt hại cho danh tiếng của El Paso vốn là một nơi an toàn cho khách du lịch và các nhà đầu tư đã cung cấp đầy đủ cơ sở để các quan chức địa phương khởi kiện.

Thẩm phán Dennis cũng chỉ trích các đồng nghiệp của mình vì đã để Tổng thống Trump chấm dứt “quyền lực tài chính” của Quốc hội và đặt ra mục tiêu quá cao trong xác định các điều kiện dẫn tới các cộng động được cho là đã bị tổn hại bởi các hành động của liên bang và có thể tiến hành khởi kiện.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5, trong một quyết định chia rẽ (2-1), đã phán quyết rằng Hạt El Paso và một nhóm các nhà hoạt động cộng đồng ở biên giới đã không chứng minh được họ đã gặp thiệt hại đáng kể từ quyết định việc dùng ngân sách quân sự xây tường của ông Trump nên không thể cản trở việc xúc tiến kế hoạch này.

Cộng đồng địa phương có thể sẽ bị hạn chế hoạt động du lịch và kinh tế do tuyên bố của Tổng thống Trump về việc khu vực này nguy hiểm và có nhiều tội phạm vì “cuộc xâm lược” của những người nhập cư trái phép. Tuy nhiên thiệt hại đó không liên quan trực tiếp đến việc  chuyển mục đích sử dụng ngân sách của Lầu Năm Góc, đa số thẩm phán của tòa phúc thẩm tuyên bố. 

Một mối tương quan trực tiếp, chẳng hạn như thiệt hại một khoản doanh thu trước thuế cụ thể là cần thiết để chứng minh cho lập trường“, hai thẩm phán của tòa phúc thẩm do Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm viết. “Nếu không việc giữ [quyết định của thẩm phán tòa cấp dưới đó] có thể gây ra một làn sóng kiện tụng không đáng có chống lại chính phủ liên bang.

Những người phản đối bức tường biên giới, bao gồm một nhóm lưỡng đảng trong đó có các nhà nghiên cứu hiến pháp và các cựu quan chức chính phủ, cho rằng việc chuyển đổi ngân sách của Tổng thống Trump là sự lạm dụng quyền hành pháp nhằm chiếm đoạt quyền Quốc hội về kiểm soát chi tiêu liên bang. Các nhà lập pháp đã từ chối cung cấp cho Tổng thống Trump hơn 1,37 tỷ USD trong số 5,7 tỷ mà ông yêu cầu cho bức tường biên giới, dẫn tới mâu thuẫn khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong 35 ngày vào đầu năm 2019.

Nhật Minh

Xem thêm: