Tòa án cấp cao của hạt Fulton sẽ có phiên điều trần vào tuần tới để lắng nghe Đơn Kiến nghị một nhóm cử tri về việc “kiểm tra pháp y” đối với các lá phiếu gửi qua thư của hạt trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi vừa nhận được thông báo rằng chúng tôi sẽ được điều trần vào thứ Hai, ngày 4/1 lúc 11 giờ sáng về Đơn Kiến nghị Khẩn cấp của chúng tôi để kiểm tra trực quan và kiểm tra pháp y tất cả các lá phiếu gửi qua thư của Hạt Fulton,” ông Garland Favorito, một trong những người khởi kiện, nói với The Epoch Times. 

Các cử tri tham gia kiến nghị, do VoterGA tổ chức, đang nỗ lực tìm cách kiểm tra trực quan tất cả các lá phiếu gửi qua thư của Hạt Fulton, quét lại chúng để tiến hành kiểm tra pháp y và nhận bản sao điện tử của hình ảnh các phiếu bầu qua máy Dominion cũng như báo cáo bầu cử tiêu chuẩn. Họ viện dẫn một nghị quyết đã được Tiểu ban Nghiên cứu Luật Bầu cử của Thượng viện Georgia nhất trí thông qua vào thứ Tư (30/12), trong đó yêu cầu Hạt Fulton cung cấp các lá phiếu “sẵn sàng để kiểm tra” theo cách gần giống với biện pháp được chỉ ra trong đơn kiến trị.

Nghi vấn liên quan đến tính toàn vẹn của các lá phiếu gửi qua thư của Hạt Fulton bắt nguồn từ cảnh quay camera an ninh của các nhân viên xử lý phiếu bầu trong Đêm bầu cử.

Đoạn video trích xuất từ camera an ninh tại một địa điểm kiểm phiếu trong đêm bầu cử ở Hạt Fulton cho thấy những chiếc vali, được cho là chứa hàng chục nghìn lá phiếu, được một nhóm công nhân lấy ra từ bên dưới một chiếc bàn có khăn trải che phủ, và những người này dường như đang quét các lô phiếu giống nhau liên tục sau khi các giám sát viên phòng phiếu và phương tiện truyền thông được thông báo việc kiểm phiếu trong ngày đã hoàn tất.

Việc quét phiếu nhiều lần có thể là hành động hợp pháp trong trường hợp xảy ra lỗi quét phiếu, chẳng hạn như các lá phiếu bị kẹt trong máy quét. Trong trường hợp đó, các nhân viên bầu cử buộc phải loại bỏ toàn bộ lô phiếu đã đang quét và quét lại toàn bộ lô phiếu đó. Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh trong đoạn video không đủ tốt nên rất khó để biết được liệu những hình ảnh ghi lại công nhân đang quét phiếu nhiều lần đó có phải là hành vi bình thường để khắc phục lỗi máy quét hay không. 

Ông Pulitzer cho biết ông và đội ngũ của mình có thể phát hiện liệu trường hợp quét lại phiếu đó có hợp lệ hay không. “Chúng tôi sẽ có thể chỉ ra liệu [các lá phiếu] có nếp gấp không, liệu chúng có phải là giả mạo không, liệu chúng có được điền bằng tay không hay được điền bằng máy, liệu chúng có được quét đi quét lại nhiều lần không, chúng tôi có thể phát hiện từng trường hợp như vậy,” ông Pulitzer nói trong buổi khai chứng. 

Chuyên gia kỹ thuật số này giải thích rằng mỗi lá phiếu khi được quét sẽ cho ra một đoạn mã hóa. Mỗi lần lá phiếu được xử lý bằng tay, chẳng hạn như gấp phiếu lại hoặc ghi lên phiếu, thì đoạn mã hóa của lá phiếu đó sẽ thay đổi và thay đổi này có thể bị phát hiện. 

Georgia là một trong những bang có kết quả bầu cử đang bị tranh chấp bởi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và những người khác. Kết quả kiểm phiếu hiện tại ở tiểu bang cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước TT Trump khoảng 12.000 phiếu bầu

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: