Phiên tòa xét xử vụ ám sát ông Kim Jong Nam đã tiếp tục diễn ra tại Tòa án Tối cao Shah Alam, Malaysia hôm thứ Hai (1/4). Tòa đã thay đổi bản án, giảm nhẹ tội cho nghi phạm duy nhất đang bị giam giữ – công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Luật sư của Hương nói rằng cô có thể được thả tự do ngay tuần đầu tháng Năm tới.

Embed from Getty Images

Đoàn Thị Hương được áp giải ra Tòa án Tối cao Shah Alam, Malaysia hôm 1/4. 

Đoàn Thị Hương trước đó đã phải đối mặt với tội danh giết người, có thể lĩnh án tử hình nếu bị kết tội mưu sát ông Kim Jong Nam.

Theo Reuters, trong phiên xét xử hôm 1/4, Đoàn Thị Hương đã gật đầu nhận tội sau khi nghe thông dịch viên đọc lời buộc tội mới: cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm, chất độc thần kinh VX.

Thẩm phẩm Azmi Ariffin đã kết án Đoàn Thị Hương ba năm và bốn tháng tù giam, tính từ thời gian Hương bị bắt giữ hôm 15/2/2017. Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương nói rằng thân chủ của ông dự kiến sẽ được thả tự do vào đầu tháng Năm sau khi được giảm 1/3 thời gian thụ án do có thái độ tốt.

“Tôi hạnh phúc,” Hương nói với các phóng viên khi cô rời phòng xử án và nói thêm rằng cô nghĩ đó là một kết quả công bằng.

Theo Reuters, khi đọc tuyên án Thẩm phán Azmi Ariffin đã nói với Hương rằng cô đã “rất, rất may mắn” và ông chúc cô “mọi điều tốt đẹp nhất.” Các quan chức Việt Nam có mặt trong phòng xử án đã chúc mừng khi phán quyết cuối cùng được đưa ra.

Công tố viên Iskandar Ahmad nói với tòa rằng tổng chưởng lý đã quyết định giảm án cho Đoàn Thị Hương sau khi có tác động từ chính phủ Việt Nam và các luật sư của nghi phạm.

Luật sư của Hương nói trước tòa rằng việc thân chủ của ông nhận tội nhẹ hơn cho thấy cô “đã nhận trách nhiệm” cho các hành động của mình. Khi được yêu cầu đưa ý kiến về bản án khoan hồng này, luật sư của Hương nhấn mạnh rằng động thái nhận tội của Hương đã tiết kiệm được thời gian tư pháp.

Trước khi tòa kết án, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã nói ông hy vọng Đoàn Thị Hương sẽ được thả ngay lập tức. Sau khi có bản án, ông Quỳnh nói: “Tôi đánh giá cao rằng cô ấy sẽ được thả rất sớm, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng cố ấy là nạn nhân giống như nghi phạm người Indonesia.”

Sau đó, luật sư Hisyam nói với báo giới rằng Hương đã không được đối xử công bằng so với cô Aisyah, nhưng ông nói thêm rằng Hương nhận tội vì cô muốn được thả tự do sớm nhất có thể.

Cha của Hương, ông Đoàn Văn Thanh cũng có mặt tại phiên xử án hôm 1/4 đã nói rằng ông rất vui khi con gái mình sẽ sớm được tự do.

Khi Hương được hộ tống ra khỏi tòa án, cô đã hét lên với các phóng viên: “Nó rất tốt. Tôi yêu các bạn.” Trước đó, Hương đã nói với báo giới rằng cô muốn “hát và diễn” khi cô được trở về Việt Nam.

Xuân Thành