Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (ngày 23/11) đã giành được chiến thắng hợp pháp sau khi Tòa Phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ Khu vực 3 (the U.S. Third Circuit Court of Appeals) chấp nhận xem xét khẩn cấp đơn kháng cáo của họ tại một tòa án Pennsylvania, theo lời bà Jenna Ellis – luật sư của chiến dịch. 

Quyết định của tòa án cho hay: “Đề nghị xem xét khẩn cấp của Trump được chấp thuận theo chỉ đạo của tòa án.”

Hồ sơ tóm tắt vụ kiện cần được nộp trước 4 giờ chiều, thứ Hai ngày 23/11 (giờ Mỹ). Tòa án cho biết họ sẽ thông báo “nếu cần thiết phải tranh luận miệng”.

67 hạt của bang Pennsylvania dự kiến ​​sẽ chứng nhận kết quả bầu cử của họ vào cuối ngày 23/11 trước khi gửi đến các quan chức bầu cử cấp tiểu bang.

Cuối tuần qua, Thẩm phán Matthew Brann đã bác đơn kiện của chiến dịch Trump. Nội dung đơn kiện nhằm vô hiệu hóa hàng trăm nghìn phiếu bầu ở Pennsylvania và cho rằng các quan chức bầu cử tại thành phố Philadelphia và các hạt nghiêng về Đảng Dân chủ khác đã vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng theo Hiến pháp Hoa Kỳ. Đơn kiện cáo buộc rằng các hạt này cho phép cử tri “sửa” những phiếu bầu qua thư được cho là có vấn đề, trong khi các hạt nghiêng về phía Đảng Cộng hòa tuân thủ luật và đã không cảnh báo cử tri về những vấn đề tiềm ẩn với các lá phiếu qua thư. 

Ông Brann, một người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Barack Obama, hôm thứ Bảy (21/11) đã tuyên bố rằng ông “không có thẩm quyền tước bỏ quyền bầu cử dù chỉ của một người, chứ đừng nói đến hàng triệu công dân.” Quyết định của ông Brann cho  phép Pennsylvania tiếp tục chứng nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11. Dữ liệu hiện tại cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump khoảng 80.000 phiếu bầu ở tiểu bang này. 

Vào thứ Bảy cùng ngày, bà Ellis và đồng nghiệp của mình, luật sư Rudy Giuliani của chiến dịch Trump tỏ thái độ hoan nghênh việc ông  Brann bác vụ kiện, nói rằng động thái này sẽ cho phép họ tiếp tục chuyển thách thức pháp lý của mình lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. 

“Quyết định hôm nay hóa ra lại giúp chiến lược của chúng tôi nhanh chóng tiến đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ,” các luật sư tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã chỉ trích ông Brann hành động theo lối đảng phái.

“Tất cả chỉ là phần tiếp theo của Cuộc săn lùng chính trị không có điểm dừng,” Tổng thống viết trên Twitter. “Thẩm phán Brann, người thậm chí sẽ không cho phép chúng tôi trình bày vụ kiện, kể cả các bằng chứng của chúng tôi, là sản phẩm của Thượng nghị sĩ ‘Phi Thuế quan’ Pat Toomey của Pennsylvania – một người không phải là bạn của tôi lẫn Obama – Không có gì lạ,” Tổng thống Trump nói thêm rằng ông ấy “SẼ KHÁNG CÁO.”

Tuần trước, ông Steven J. Miller, một giáo sư toán học chuyên về lý thuyết số phân tích đã viết trong bản tuyên thệ tuyên thệ của mình rằng ông đã phát hiện có tới 100.000 lá phiếu tại Pennsylvania có nghi vấn về gian lận.

“Tôi ước tính rằng tổng số phiếu bầu được yêu cầu bởi một người khác thay vì một đảng viên đã ghi danh của Đảng Cộng hòa, cộng với tổng số phiếu bầu đã gửi đi nhưng không được tính đếm nằm trong khoảng từ 89.397 đến 98.801.” Giáo sư Miller trình bày trong bản tuyên thệ được gửi đến tời Just The News.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: